Bóng chuyền ra đời khi nào? Lịch sử hình thành & phát triển

Bóng chuyền hiện là một trong những môn thể thao phổ biến và được luyện tập nhiều nhất trên thế giới. Nằm trong danh sách các môn thể thao nam diễn ra trong Thế vận hội mùa hè đồng nghĩa với việc phổ biến bóng chuyền ở ít nhất 75 quốc gia và trên 4 châu lục. Thậm chí hàng năm ở nước ta sẽ có giải vô địch bóng chuyền toàn quốc. Vậy bạn đã bao giờ thắc mắc bóng chuyền ra đời từ khi nào và bắt nguồn từ đâu chưa?

Môn bóng chuyền ra đời vào năm nào và xuất phát từ đâu?

Lịch sử bóng chuyền

Để hiểu thêm về sự ra đời của môn bóng chuyền , trước tiên hãy cùng tìm hiểu về một môn thể thao tương tự bóng rổ. Ra đời vào năm 1891 tại thành phố Springfield thuộc bang Massachusetts của Mỹ, bóng rổ nhanh chóng được yêu thích và lan rộng ra nhiều nơi, trong đó có thành phố Holyoke cũng thuộc bang Massachusetts và nằm cách đó 16 km. Tuy nhiên, khá thô bạo và đòi hỏi nhiều thể lực nên bóng rổ không phù hợp với người lớn tuổi. Thấy được điều này, vào ngày 9 tháng 2 năm 1895, William G. Morgan, giám đốc giáo dục thể chất của YMCA (Hiệp hội Cơ đốc giáo Thanh niên) đã tạo ra một môn thể thao mới gọi là Mintonette (lấy tên từ cầu lông) ít thô bạo hơn và vẫn cần một chút nỗ lực thể thao. để các thành viên YMCA lớn tuổi có thể chơi trong nhà. Nó là ông tổ của môn bóng chuyền.

Các quy tắc ban đầu của bóng chuyền do Morgan thiết lập như sau: Môn thể thao này được chơi trên sân có kích thước 7,6 x 15,2 mét; lưới phân cách cao 1,98 mét; hai đội với bất kỳ số lượng người chơi. Một trận đấu sẽ bao gồm 9 hiệp, mỗi hiệp sẽ có 6 lần giao bóng chia đều cho 2 đội và không giới hạn số lần chạm bóng trước khi đưa bóng sang phần sân đối phương.

Khi trình diễn lần đầu tiên vào năm 1896 tại Trường Đào tạo Quốc tế YMCA, khán giả Alfred Halstead đã chú ý đến cú “vô lê” đặc trưng của quả bóng qua lại trên lưới. Nó sớm được đổi tên thành volley-ball (bóng chuyền). Các quy tắc lỏng lẻo cho môn thể thao này cũng được xây dựng ở đây và sau đó nhanh chóng lan sang các trung tâm YMCA khác.

Môn bóng chuyền ra đời vào năm nào và xuất phát từ đâu?

Lịch sử hình thành và phát triển của môn bóng chuyền:

  • Năm 1900, Canada trở thành quốc gia thứ hai (sau Hoa Kỳ) chính thức công nhận bóng chuyền là một môn thể thao.
  • Năm 1916, các kỹ năng: chuyền 2, đập bóng được xây dựng và phát triển ở Philippin.
  • Năm 1919, khoảng 16.000 quả bóng chuyền đã được sản xuất và phân phối cho Quân đội Hoa Kỳ cũng như các quốc gia Đồng minh khác khi tham gia Thế chiến I, tạo điều kiện cho bóng chuyền trở nên phổ biến và chuyển sang các quốc gia mới.
  • Năm 1920, luật “3 chạm” (bắt buộc phải chuyền bóng qua phần sân đối phương sau tối đa 3 lần chạm bóng) và luật cấm đá từ tuyến dưới ra đời.
  • Năm 1924, bóng chuyền tham gia Thế vận hội Olympic với tư cách là môn thể thao trình diễn của Hoa Kỳ.
  • Năm 1947, Fédération Internationale de Volleyball (FIVB) cơ quan quản lý quốc tế về bóng chuyền được thành lập.
  • Năm 1949, Giải vô địch bóng chuyền nam quốc tế được tổ chức.
  • Năm 1952, Giải vô địch bóng chuyền nữ quốc tế được tổ chức.
  • Năm 1957, một giải đấu đặc biệt được tổ chức tại cuộc họp của Ủy ban Olympic Quốc tế của IOC nhằm ủng hộ đề xuất đưa bóng chuyền trở thành môn thể thao chính thức tại Thế vận hội.
  • Năm 1964, bóng chuyền chính thức trở thành môn thi đấu Olympic trong chương trình của Thế vận hội mùa hè 1964 tại Tokyo, Nhật Bản.

Trên đây là một số thông tin về nguồn gốc lịch sử của môn bóng chuyền mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Có thể thấy, từ mục tiêu sáng tạo ban đầu chỉ là một môn thể thao giải trí trong nhà của người cao tuổi, bóng chuyền đã nhanh chóng phát triển và hoàn thiện thành một môn thể thao được nhiều người yêu thích với hàng nghìn vận động viên. Các vận động viên thi đấu miệt mài ngày đêm để mang về những tấm huy chương danh giá cho mình và cho đất nước. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!

Bài viết liên quan