Công nghệ VAR là gì? Công nghệ VAR được sử dụng khi nào?

Theo sự phát triển của khoa học kỹ thuật, công nghệ cao bắt đầu đóng vai trò ngày càng lớn trong thể thao, đặc biệt là bóng đá, môn thể thao phổ biến nhất thế giới hiện nay. . Một trong những ví dụ rõ ràng nhất là sự can thiệp của công nghệ VAR trong trận chung kết FIFA World Cup 2018 giữa Pháp và Croatia. Bạn đã thực sự hiểu công nghệ VAR là gì và nó hoạt động như thế nào chưa?

Công nghệ VAR là gì?

Công nghệ VAR là gì?

Công nghệ VAR hay còn gọi là trọng tài VAR, trợ lý VAR, trọng tài video là trợ lý trọng tài bóng đá đánh giá quyết định của trọng tài là tốt hay xấu dựa trên hệ thống ghi hình và phát lại trận đấu bằng tai nghe để giao tiếp với trọng tài.

Công nghệ VAR là viết tắt của từ tiếng Anh “ Video Assistant Referee ”, tức là video hỗ trợ trọng tài. Tại Hội nghị thường niên lần thứ 132 được tổ chức tại Trụ sở FIFA ở Zurich vào ngày 3 tháng 3 năm 2018, Hiệp hội Bóng đá Quốc tế (IFAB) đã chính thức nhất trí thông qua việc sử dụng VAR và đưa nó vào luật bóng đá sau khi thử nghiệm ở một số giải đấu lớn.

Công nghệ VAR là gì?

Công nghệ VAR được sử dụng khi nào?

Triết lý sử dụng công nghệ VAR trong bóng đá là “Can thiệp tối thiểu Lợi ích tối đa”. Vì vậy, chỉ được xem xét giảm oan khi có “lỗi rõ ràng, hiển nhiên” xảy ra liên quan đến các trường hợp sau:

 • Trường hợp 1. Có bàn thắng hoặc không có bàn thắng.
 • Trường hợp 2. Có phạt đền hoặc không phạt đền.
 • Trường hợp 3. Có thẻ đỏ trực tiếp (thẻ đỏ được rút ra mà không thông qua 2 thẻ vàng).
 • Trường hợp 4. Trọng tài bắt nhầm người.

Sử dụng công nghệ VAR như thế nào?

Công nghệ VAR sẽ được xem xét trong 02 trường hợp:

 • VAR tiến hành rà soát để xem xét lại các quyết định của trọng tài.
 • Trọng tài yêu cầu xem lại một tình huống trên sân.

Quá trình này bắt đầu khi Trọng tài VAR và nhóm Hỗ trợ VAR (AVAR) tiến hành xem xét video trong Phòng điều hành video (VOR). Nếu không phát hiện lỗi, VAR sẽ không liên lạc với trọng tài và đây được coi là ‘kiểm tra im lặng’. Nếu phát hiện lỗi tiềm ẩn, VAR sẽ liên hệ với trọng tài về giải thưởng. Ở giai đoạn này, trọng tài có thể:

 • Thay đổi quyết định theo lời khuyên của VAR.
 • Tiến hành rà soát tại hiện trường (OFR).
 • Tin tưởng vào quyết định của bạn và không tiến hành OFR hoặc thay đổi phán quyết.

Công nghệ VAR là gì?

Một số lưu ý khi sử dụng VAR:

Chỉ có trọng tài chính mới có thể tiến hành OFR với sự hỗ trợ của VAR.

Dù VAR có thể chỉ ra ‘lỗi rõ ràng và hiển nhiên’, nhưng người quyết định vẫn là trọng tài, dù đúng hay sai. Nói cách khác, sau khi xem xét, trọng tài sẽ đưa ra quyết định cuối cùng.

Khi muốn thực hiện OFR, trọng tài vẽ một hình chữ nhật trong không trung (biểu tượng màn hình video), đi đến một khu vực bên cạnh gọi là khu vực xem lại (RRA) và xem các video chuyển động chậm. Sau khi xem xong, trọng tài sẽ trở lại sân, vẽ một hình chữ nhật khác và đưa ra quyết định cuối cùng.

Công nghệ VAR là gì?

Trọng tài có thể dừng trận đấu để thực hiện OFR, nhưng không được phép làm như vậy để “từ chối cơ hội ghi bàn rõ ràng” hoặc “ngăn chặn một pha tấn công tốt” của một trong hai đội.

 • VAR và AVAR có thể là trọng tài hiện tại hoặc trước đây.
 • Người chơi yêu cầu OFR bằng cách vẽ hình chữ nhật quá mức sẽ bị cảnh cáo bằng thẻ vàng.
 • Cầu thủ vào khu vực OFR sẽ bị cảnh cáo bằng thẻ vàng và nhân viên của cả hai đội vào đây sẽ bị trục xuất khỏi sân.

Công nghệ VAR là gì?

Lịch sử hình thành và phát triển của VAR

VAR được thiết kế bởi dự án Refereeing 2.0 Dự án bao gồm việc thử nghiệm công nghệ Hawk-Eye và triển khai các trợ lý trọng tài do Hiệp hội Bóng đá Hoàng gia Hà Lan (KNVB) phát hành. Hệ thống này đã được thử nghiệm lần đầu tiên trong các trận đấu của Giải bóng đá vô địch quốc gia Hà Lan 2012-2013.

Năm 2014, KNVB yêu cầu IFAB sử dụng VAR trong các thử nghiệm lớn hơn. IFAB tán thành khuyến nghị này và lộ trình phát triển hệ thống đã được hoàn thiện tại cuộc họp chung năm 2016.

VAR bắt đầu được thử nghiệm trực tiếp dưới sự giám sát của IFAB trong trận đấu giữa hai đội dự bị của Giải bóng đá nhà nghề Mỹ (MLS) năm 2016. Một thẻ vàng và một thẻ đỏ đã được đưa ra do sự can thiệp của VAR.

Giải Ngoại hạng Úc (A League) trở thành giải đấu đầu tiên sử dụng VAR trong một trận đấu chuyên nghiệp, trận đấu giữa Melbourne City và Adelaide United vào ngày 7 tháng 4 năm 2017. Trận đấu kết thúc mà không có sự hỗ trợ của VAR.

Lần đầu tiên VAR can thiệp vào một trận đấu chuyên nghiệp diễn ra vào ngày 8/4/2017. Trong trận đấu giữa Wellington Phoenix và Sydney FC cũng trong khuôn khổ giải A League, VAR đã xác định một pha bắt tay trong vòng 16m50 và kết quả là Sydney FC được hưởng một quả phạt đền. Trận đấu kết thúc với tỷ số 1 1.

Tháng 6/2017, VAR lần đầu tiên chính thức được sử dụng tại các giải đấu quốc tế là FIFA Confederations Cup 2017.

Tháng 1/2018, Italia mở trung tâm đào tạo VAR đầu tiên trên thế giới ở Converciano.

Ngày 16/3/2018, World Cup 2018 chính thức trở thành giải đấu đầu tiên sử dụng VAR đầy đủ trong tất cả các trận đấu và tại tất cả các địa điểm thi đấu. Sự can thiệp đầu tiên của VAR tại World Cup 2018 diễn ra trong trận đấu vòng bảng giữa Pháp và Australia. Pháp được hưởng quả phạt đền sau khi trọng tài tham khảo VAR. Sự can thiệp cuối cùng của VAR tại World Cup 2018 bắt nguồn từ trận chung kết giữa Pháp và Croatia. Và lần này, Pháp cũng là đội được hưởng quả phạt đền sau khi trọng tài sử dụng VAR để phán đoán một pha dùng tay chơi bóng trong vòng cấm.

Trên đây là một số thông tin chúng tôi muốn chia sẻ để giải đáp thắc mắc công nghệ VAR là gì , được sử dụng khi nào và như thế nào mà nhiều người thường thắc mắc. Mặc dù kể từ khi được áp dụng, công nghệ VAR đã giảm đáng kể số lượng các quyết định tồi của trọng tài. Tuy nhiên, theo ý kiến của nhiều người, VAR làm mất đi tính hấp dẫn của bóng đá. Bởi chính những phán quyết “bất công” và gây tranh cãi, cũng như những chiêu trò huyền thoại hay những mánh khóe đã, đang và sẽ là một trong những yếu tố làm nên sức hút lớn của môn thể thao vua. Pha bóng “Bàn tay của Chúa” của huyền thoại Maradona (đội tuyển Argentina) tại World Cup 1986 là một trong những bàn thắng đi vào lịch sử bóng đá thế giới và là minh chứng rõ ràng nhất cho sức hấp dẫn của lối đá không có sự can thiệp của VAR. công nghệ .

Bài viết liên quan