Đá phạt gián tiếp là gì? Các lỗi bị phạt gián tiếp trong bóng đá

Quả đá phạt trực tiếp là một trong những cơ hội giúp các đội tạo ra bàn thắng. Đá phạt có nhiều hình thức khác nhau, bao gồm cả đá phạt gián tiếp . Tuy nhiên, có một thực tế là không phải người hâm mộ bóng đá nào cũng biết đá phạt gián tiếp là gì, lỗi này xảy ra khi nào và đá phạt được thực hiện ở đâu? Nếu bạn cũng đang thắc mắc về vấn đề này, hãy cùng Hanoi FC team tìm hiểu luật đá phạt gián tiếp trong bóng đá nhé.

Đá phạt gián tiếp là gì? Khi nào có đá phạt gián tiếp?

Đá phạt gián tiếp là gì?

Đá phạt gián tiếp là một hình thức đá phạt trực tiếp trong bóng đá. Trong một trận đấu cạnh tranh, những quả đá phạt trực tiếp có thể mang lại cơ hội chiến thắng cho một đội, đồng thời là một thất bại cho đội kia. Cũng giống như các hình thức đá phạt khác, quả phạt gián tiếp sẽ được thực hiện khi có tình huống phạm lỗi.

Đá phạt gián tiếp là gì?

Thủ môn việt vị được hưởng quả phạt gián tiếp

Trọng tài sẽ xác nhận quả phạt gián tiếp bằng cách giơ tay và giữ nguyên vị trí cho đến khi quả phạt được thực hiện, bóng chạm cầu thủ khác hoặc đi ra ngoài biên.Vậy các lỗi dẫn đến quả phạt gián tiếp là gì? Vị trí đá phạt gián tiếp ở đâu?

Luật đá phạt gián tiếp trong bóng đá

Để xác nhận tình huống đá phạt, trọng tài phải xác định lỗi của cầu thủ trên sân. Về phía cầu thủ, khi thực hiện quả đá phạt phải đặt bóng đúng vị trí, thực hiện cú sút đúng luật để ghi bàn nếu có.

1. Các lỗi dẫn đến quả phạt gián tiếp trong bóng đá

Trong trận đấu, trọng tài sẽ quyết định quả phạt gián tiếp nếu thủ môn và các cầu thủ khác phạm một số lỗi đã được quy định rõ ràng trong Luật bóng đá. Các lỗi phạt gián tiếp cụ thể trong bóng đá như sau:

► Dành cho thủ môn

  • Giữ bóng quá 6 giây trước khi đưa bóng vào cuộc.
  • Chạm hoặc bắt bóng từ quả ném biên của đồng đội.
  • Chạm hoặc bắt bóng khi bóng đang trong cuộc nhưng chưa chạm cầu thủ nào khác.
  • Dùng tay chạm hoặc bắt bóng khi đồng đội cố tình chuyền bằng chân.

Những lỗi dẫn đến đá phạt gián tiếp

► Dành cho cầu thủ

  • Vi phạm một trong các lỗi việt vị .
  • Chơi bóng nguy hiểm.
  • Chặn đường tiến quân của địch.
  • Ngăn cản thủ môn đưa bóng vào cuộc.
  • Vi phạm các lỗi không được nêu tại điều 12 quyết định 982-QĐ/UBTDTT 2007 thì bị cảnh cáo hoặc truất quyền thi đấu.

2. Vị trí đá phạt gián tiếp

Hầu hết các quả phạt trực tiếp được thực hiện tại nơi phạm lỗi, trừ trường hợp phạm lỗi trong vòng cấm địa của đội. Trong trường hợp này, quả phạt trực tiếp có thể được thực hiện từ bất cứ đâu trong vòng cấm.

Trước khi được đá, bóng phải nằm yên. Các cầu thủ của đội đối phương phải đứng cách bóng 9,15m (và ngoài vòng cấm nếu quả phát bóng được thực hiện từ trong vòng cấm của đội phát bóng). Các cầu thủ đối phương có thể đứng cách bóng trong vòng 9,15m miễn là họ đứng trên vạch kẻ giữa hai cột dọc khung thành.

Vị trí đá phạt gián tiếp

Khi bóng được đá và di chuyển, trận đấu bắt đầu. Trong trường hợp được hưởng quả phạt gián tiếp trong khu vực phạt đền của đội được hưởng quả phạt trực tiếp, trận đấu sẽ bắt đầu khi bóng đã hoàn toàn rời khỏi khu vực phạt đền.

Bàn thắng của quả phạt gián tiếp được công nhận khi bóng từ chân cầu thủ này chạm cầu thủ khác và đi vào khung thành. Nếu bóng chạm trực tiếp vào khung thành đối phương, đội đối phương sẽ được hưởng quả phát bóng. Nếu bóng chạm trực tiếp vào khung thành của đội chủ nhà, đội đối phương sẽ được hưởng quả phạt góc.

Trên đây là mức phạt gián tiếp trong bóng đá mà ban biên tập chúng tôi xin chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng sau khi đọc xong bài viết các bạn sẽ hiểu rõ hơn về hình thức đá phạt này và có thể đánh giá đúng các tình huống diễn ra trong trận đấu.

Bài viết liên quan