Đá phạt là gì? Có những kiểu đá phạt nào trong bóng đá?

Chắc chắn khi xem các trận đấu bóng đá, bạn sẽ thường xuyên bắt gặp những pha phạm lỗi của cầu thủ hai bên. Sau những lỗi này, bóng sẽ được đặt “chết” tại nơi phạm lỗi và đội phạm lỗi sẽ được quyền khống chế bóng bằng chân – Đây được gọi là quả phạt trực tiếp. Vậy theo luật bóng đá thì đá phạt là gìcó những kiểu đá phạt nào ?

Đá phạt là gì? Các kiểu đá phạt trong bóng đá

Đá phạt là gì?

Theo định nghĩa chung của nhiều môn thể thao dùng chân, trong đó có bóng đá, quả phạt trực tiếp hay quả phạt trực tiếp là hành động được sử dụng để bắt đầu lại trận đấu và được thực hiện bằng cách đưa bóng vào sân.

Đá phạt được điều chỉnh bởi Điều 13 của Luật bóng đá. Theo đó, quả phạt trực tiếp sẽ bao gồm 2 loại là quả phạt trực tiếp và quả phạt gián tiếp, được trao cho đội kia khi một trong hai đội phạm lỗi.

Khi thực hiện quả phạt trực tiếp, bóng sẽ được đặt tại nơi phạm lỗi, trừ trường hợp phạm lỗi trong khu vực 16m50. Bóng phải được đặt nằm yên trước khi thực hiện cú đá. Các cầu thủ của đội đối phương phải ở cách bóng ít nhất 9,15 mét (họ phải ở ngoài vòng cấm nếu thực hiện cú sút từ bên trong vòng cấm của đội thực hiện quả phát bóng) cho đến khi bóng được phát bóng.

Đá phạt là gì? Các kiểu đá phạt trong bóng đá

Các loại đá phạt trong bóng đá

1. Đá phạt trực tiếp

Một quả phạt trực tiếp là một phương tiện để bắt đầu lại trận đấu và được trao cho đội kia khi đội kia phạm một trong những lỗi phổ biến nhất theo luật bóng đá. Trong một quả phạt trực tiếp, đội bị phạm lỗi có quyền thực hiện quả bóng từ vị trí phạm lỗi và các cầu thủ đối phương phải cách bóng ít nhất 9,15 mét. Nếu một bàn thắng được ghi trực tiếp từ một quả đá phạt trực tiếp, bàn thắng đó sẽ được công nhận.

Nếu một cầu thủ bị phạm lỗi bằng quả phạt trực tiếp trong khu vực phạt đền 16,5m của đội mình, đội kia sẽ được hưởng quả phạt đền. Quả phạt đền là một hình thức đá phạt trực tiếp đặc biệt, trong đó một cầu thủ được phép thực hiện một cú sút duy nhất vào khung thành đối phương, chỉ được bảo vệ bởi thủ môn.

Đá phạt là gì? Các kiểu đá phạt trong bóng đá

2. Đá phạt gián tiếp

Quả phạt gián tiếp là một loại quả phạt trực tiếp trong bóng đá được trao cho đội kia khi đội kia phạm một trong những loại lỗi kỹ thuật phổ biến nhất (không phải lỗi chính xác) theo quy định của luật bóng đá. Đội thực hiện quả phạt gián tiếp có quyền thực hiện quả đá phạt gián tiếp từ vị trí phạm lỗi hoặc nơi có bóng khi trận đấu tạm dừng. Cầu thủ đối phương phải cách bóng ít nhất 9,15m. Nếu một bàn thắng được ghi trực tiếp từ một quả đá phạt gián tiếp, bàn thắng đó sẽ không được công nhận. Trong đá phạt gián tiếp, bàn thắng chỉ được công nhận khi bóng chạm cầu thủ khác của một trong hai đội. Hiện tại, phạt việt vị là một trong những lỗi phạt gián tiếp phổ biến nhất.

Khác với quả đá phạt trực tiếp, quả đá phạt gián tiếp được thực hiện trong vòng 16,5m của đội đối phương sẽ không được tính là một quả phạt đền. Thay vào đó, nó sẽ được tính là một quả đá phạt gián tiếp như bình thường. Và lúc này các cầu thủ của đội đối phương sẽ đứng ở vị trí ngay trên vạch vôi, giữa hai cột dọc, không biết khoảng cách có đủ 9,15m hay không.

Đá phạt là gì? Các kiểu đá phạt trong bóng đá

Trên đây là một số thông tin liên quan đến các kiểu sút phạt trong bóng đá mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng sau khi đọc xong bài viết này các bạn đã có thêm nhiều kiến thức để có thể thoải mái tận hưởng những trận cầu hay nhất mà không cần băn khoăn liệu có những tình huống đá phạt trong trận hay không. .

Bài viết liên quan