Giải bóng đá Euro gồm có những nước nào được tham gia?

Euro là một trong những giải bóng đá lớn được tổ chức 4 năm một lần và được rất nhiều khán giả trên thế giới đón chờ. Đối với World Cup, chỉ cần là những đội mạnh, thành công và vượt qua vòng 16 đội, họ có thể tham dự trận chung kết bất kể quốc gia, khu vực hay châu lục nào. Còn bóng đá Euro thì sao? Hãy cùng đội bóng Hà Nội FC tìm hiểu xem VCK Euro có những quốc gia nào tham dự?

Giải Euro gồm có những nước nào được tham gia?

Những quốc gia nào tham gia giải đấu Euro?

Giải vô địch bóng đá châu Âu Euro là một trong những giải đấu lớn, được tổ chức bởi Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA). Do đó, giải đấu này được dành riêng cho các đội châu Âu. Do đó, miễn là một quốc gia được công nhận nằm trên lãnh thổ châu Âu, thì quốc gia đó có thể tham gia giải đấu này.

Giải Euro gồm có những nước nào được tham gia?

Châu Âu hiện bao gồm 50 quốc gia độc lập được công nhận và hơn 10 vùng lãnh thổ phụ thuộc và tự tách biệt. Số quốc gia ở Châu Âu đã thay đổi trong những năm qua do nhiều yếu tố chính trị. Một số quốc gia bị giải thể hoặc sáp nhập thành những quốc gia mới. Vì vậy, số đội tham dự Euro cũng tiến triển theo thời gian. Thổ Nhĩ Kỳ, Romania, Ba Lan, Áo, Bồ Đào Nha, Bulgaria, Ireland và Pháp là những quốc gia độc lập tham dự Euro kể từ mùa giải đầu tiên đến nay.

Euro 2020 là mùa giải có nhiều đội tham dự nhất trong lịch sử Euro với 55 đội. Dưới đây là những lần giải Euro có nhiều thay đổi nhất về số quốc gia tham dự:

  • 1960 : Đây là năm đầu tiên giải bóng đá Euro diễn ra, trong thời kỳ bất ổn chính trị ở Châu Âu. Vì là mùa giải đầu tiên nên Euro 1960 không thu hút nhiều quốc gia tham dự (chỉ có 17 quốc gia tham dự vòng loại). Năm đội dẫn đầu mùa giải này là: Tiệp Khắc, Liên Xô, Nam Tư, Tây Ban Nha và Pháp.

Giải Euro gồm có những nước nào được tham gia?

  • Năm 1964 : 29 đội tham dự mùa giải thứ hai của Euro bao gồm những cái tên tiêu biểu như: Liên Xô, Tây Ban Nha, Hungary, Đan Mạch, Áo, Luxembourg, Anh, Iceland,…. Sau khi hòa Albania, một số lý do, Hy Lạp đã từ bỏ.
  • Năm 1968 : Trong số 31 đội tham dự vòng loại Euro mùa này, Ý, Tây Đức và Scotland là 3 quốc gia lần đầu tiên góp mặt. Trong đó, Italia là nước chủ nhà. Iceland vắng mặt sau lần đầu tiên tham dự bốn năm trước.
  • 1972 : Iceland lại bỏ lỡ Euro lần thứ 4. Kể từ năm sau, đội tuyển này tham dự đầy đủ nhưng chỉ mùa giải 2016 lọt vào tứ kết.

Giải Euro gồm có những nước nào được tham gia?

  • Năm 1976 : Vắng mặt tại đất nước Albania. Hà Lan lần đầu tiên tham dự vòng chung kết Euro và cũng là vòng chung kết 4 đội. Từ năm sau, vòng chung kết được mở rộng cho 8 đội tham gia.
  • 1992 : Euro 1992 là một mùa giải có nhiều biến động do Liên Xô tan rã, Nam Tư nội chiến nên không thể tham gia. Faroe, CIS (Cộng đồng các quốc gia độc lập thuộc Liên bang Xô viết vừa bị giải thể) là đội mới tham gia giải đấu này.
  • 1996 : Mùa giải Euro thứ 10 có 47 đội tham dự. Israel, Armenia, Azerbaijan, Ukraine, Belarus (đều là các nước tách khỏi Liên Xô), Croatia (tách khỏi Nam Tư), Slovakia (tách khỏi Tiệp Khắc),… là những nước mới được tạo lập, thời đại đang hướng tới khu vực đồng euro.

Giải Euro gồm có những nước nào được tham gia?

  • Kể từ năm 2000 đến nay , lần lượt các quốc gia, khu tự trị mới gia nhập Euro như: Andorra (2000), Montenegro (2012), Gibraltar (2016), Kosovo (2020),…

Hy vọng sau khi tham khảo nội dung chia sẻ trên đây của các biên tập viên Hanoi FC, bạn đã biết Euro gồm những nước nào và có thêm những thông tin hữu ích về một trong những giải bóng đá được mong đợi nhất thế giới thời điểm hiện tại.

Bài viết liên quan