Half Space trong bóng đá là gì? Sao nó lại quan trọng?

Half Space là khu vực nằm giữa trung tâm và cánh, được phân chia dọc theo mặt sân, giúp người chơi xác định khu vực thi đấu hiệu quả, là khu vực quan trọng trong bóng đá hiện đại ngày nay

Half Space trong bóng đá là gì? Sao nó lại quan trọng?

Half Space là gì?

Nếu chia sân bóng theo chiều dọc thì sân bóng sẽ bao gồm: Khu vực trung tâm (center), 2 khu vực cánh (Wing) và 2 khu vực chuyển tiếp từ tâm ra biên, khu vực này được gọi là Half Space.

Đây là một thuật ngữ xuất phát từ truyền thông trong việc huấn luyện viên cần tạo các khu vực để tận dụng tối đa không gian của sân, các khu vực được phân chia theo chiều dọc. Nhìn vào hình ảnh bên dưới, khi triển khai bóng theo sơ đồ 2-3-5, các cầu thủ tấn công sẽ chọn 5 khu vực trên sân để đứng nhằm giữ khoảng cách không quá xa cũng không quá gần.

Half Space trong bóng đá là gì? Sao nó lại quan trọng?

Tiền đạo Arsenal đứng trên Half Space để nhận bóng thuận lợi

Tại sao Half Space lại quan trọng?

Khi di chuyển bóng lên tấn công, khu vực Half Space là khu vực rất quan trọng đối với các tiền đạo và tiền vệ tấn công vì:

  • Khu vực này dễ kết nối với tiền đạo trung tâm và tiền vệ trung tâm để phối hợp
  • Khu vực này rất dễ dồn bóng sang một bên cho hậu vệ hoặc tiền vệ cánh tấn công
  • Khu vực Halfspace cũng đủ gần để chọc khe, đổi cánh hay sút xa.
  • Vì vậy, khi cầm bóng Half Space, đối phương luôn phải có người truy cản, rất dễ đánh hụt vị trí khác

Xác định Half Space cũng là cách để các cầu thủ không thi đấu dẫm lên nhau khi di chuyển, khi tiền vệ tấn công vào khu vực này thì các cầu thủ chạy cánh sẽ dạt sang một bên hoặc di chuyển để phối hợp. Tương tự, khi cầu thủ chạy cánh cầm bóng ở vị trí Half Space, hậu vệ cánh có thể dâng cao để dâng cao tấn công hiệu quả.

Tóm lại, đó là thuật ngữ chỉ một khu vực hoạt động trên sân giúp cầu thủ chỉ đạo tấn công tốt hơn, cũng như đội phòng ngự phải chú ý đảm bảo quân số.

Bài viết liên quan