Kích thước sân bóng đá 11 người theo tiêu chuẩn quốc tế

Với hơn 1 tỷ người theo dõi trên toàn thế giới, bóng đá đã thực sự trở thành môn thể thao vua và giữ một vị trí không thể thay thế trong lòng người hâm mộ toàn cầu. Và nếu bạn thực sự là một tín đồ của bóng đá, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này về kích thước sân bóng tiêu chuẩn quốc tế mà Hà Nội FC chia sẻ .

Sân bóng đá 11 người có kích thước tiêu chuẩn quốc tế là bao nhiêu?

Sân bóng đá 11 người tiêu chuẩn quốc tế có kích thước bao nhiêu?

Kích thước tiêu chuẩn của sân bóng đá đã được quy định cụ thể trong “Luật I: Playing Ground” của Luật bóng đá theo quy định của FIFA Liên đoàn bóng đá thế giới. Theo đó, sân bóng đá tiêu chuẩn sẽ có dạng hình chữ nhật với bề mặt là cỏ tự nhiên hoặc cỏ nhân tạo. Chiều dài của sân có thể thay đổi từ 100 đến 110 mét (m) và chiều rộng của sân có thể thay đổi từ 64 đến 75 mét. Như vậy, diện tích sân bóng sẽ tăng từ 6.400 lên 8.250 mét vuông. Vào tháng 3 năm 2008, Football Laws Watch (IFAB) đã cố gắng tiêu chuẩn hóa kích thước của các sân bóng đá bằng cách quy định rằng chiều dài của sân là 105m và chiều rộng là 68m. Tuy nhiên, tại một cuộc họp đặc biệt vào tháng 8 năm 2008, cơ quan này đã quyết định xem xét lại quy định trên và do đó nó vẫn chưa được thực hiện.

Sân bóng đá 11 người có kích thước tiêu chuẩn quốc tế là bao nhiêu?

Kích thước tiêu chuẩn của các phần sân bóng đá 11 người

1. Đường giới hạn:

  • Hai đường giới hạn dài hơn gọi là đường biên dọc, dài từ 100 m đến 110 m;
  • Hai đường phân định ngắn hơn gọi là đường biên giới ngang có chiều dài từ 64 m đến 75 m;
  • Các đường viền phải có chiều rộng bằng nhau và không được vượt quá 12 xentimét (cm);
  • Sân thi đấu được chia thành hai phần bằng nhau bởi đường trung tuyến;
  • Tâm sân là điểm giữa của đường tâm sân. Lấy điểm này làm tâm, vẽ đường tròn có bán kính 9,15m gọi là đường tròn tâm;
  • Mỗi góc sân được đánh dấu một cờ góc không nhọn về phía cuối và có chiều dài không nhỏ hơn 1,5m, cách hai đầu đường giữa sân 1m, có thể đặt hai cọc;
  • Lấy vị trí lá cờ làm tâm, ở phần sân trong vẽ một phần tư hình tròn bán kính 1m gọi là cung góc. Đây là vị trí được sử dụng làm nơi thực hiện quả phạt góc.

Sân bóng đá 11 người có kích thước tiêu chuẩn quốc tế là bao nhiêu?

2. Cầu môn

Khung thành hoặc mông được đặt ở giữa đường cầu môn và được tạo thành bởi 2 cột dọc, xà ngang và lưới. Kích thước khung thành sân bóng đá 11 người tiêu chuẩn thế giới là chiều rộng 7,32m và chiều cao 2,44m. Ở Việt Nam, khung thành nhỏ hơn một chút với chiều rộng 7,12m, cao 2,4m. Trụ dọc và thanh ngang làm bằng gỗ, kim loại hoặc vật liệu được phép khác. Cả hai phải được sơn màu trắng, có cùng tiết diện hình tròn, hình vuông, hình chữ nhật hoặc bầu dục, có chiều rộng bằng nhau và không vượt quá 12 cm. Lưới được làm bằng sợi vải, sợi đay hoặc sợi ni-lông, được gắn chắc chắn vào trụ, xà ngang cũng như mặt sân. Ngoài ra, lưới phải được căng đúng cách để không cản trở hoạt động của thủ môn và không để bóng nảy trên sân khi bóng đã đi hết vạch cầu môn vào lưới.

Sân bóng đá 11 người có kích thước tiêu chuẩn quốc tế là bao nhiêu?

3. Khu vực cầu môn

Trên mỗi đường biên ngang lấy hai điểm, mỗi điểm cách cột dọc một khoảng 5,5 m. Từ hai điểm này kẻ hai đường thẳng song song về phía tim, vuông góc với đường nằm ngang dài 5,5 m. Vẽ một đường nối hai điểm. Những đường này hợp nhất với đường khung thành để tạo thành một khu vực giới hạn được gọi là khu vực kết thúc.

4. Khu vực phạt đền

Trên mỗi đường biên ngang lấy 2 điểm, mỗi điểm cách cột dọc một khoảng 16,5 m. Từ hai điểm này kẻ hai đường thẳng song song về phía tim, vuông góc với đường nằm ngang dài 16,5 m. Vẽ một đường thẳng nối hai điểm. Những đường này hợp nhất với đường khung thành để tạo thành một khu vực giới hạn được gọi là khu vực phạt đền.

Sân bóng đá 11 người có kích thước tiêu chuẩn quốc tế là bao nhiêu?

Lấy một điểm cách tâm đường biên ngang 11m, được đánh dấu rõ ràng bằng một hình tròn có đường kính 22cm gọi là điểm phạt đền. Lấy điểm này làm tâm, vẽ một đường tròn có bán kính 9,15m về phía nửa đường biên ngang với hai đầu chạm vào đường kẻ ngang đánh dấu khu vực phạt đền. Vòng cung này xác định vị trí của người chơi phạt.

Trên đây là một số thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc liên quan đến kích thước sân bóng đá 11 người theo tiêu chuẩn quốc tế . Hi vọng sau khi đọc xong bài viết này các bạn đã hiểu rõ hơn về luật bóng đá cũng như quy định về kích thước sân thi đấu của môn thể thao vua.

Bài viết liên quan