Lịch sử bóng đá: Nguồn gốc hình thành & Phát triển

Bóng đá – môn thể thao vua với hơn 250 triệu người chơi thường xuyên và hàng tỷ người theo dõi trên toàn thế giới. Nhưng có bao giờ bạn thắc mắc bóng đá hiện đại đến từ đâu , ra đời từ năm nào? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu một số thông tin để trả lời câu hỏi trên.

Nguồn gốc và xuất xứ của bóng đá bắt đầu từ đâu?

Nguồn gốc của bóng đá? Bóng đá đến từ đâu?

Từ lâu, các phiên bản bóng đá với hình thức, kỹ thuật và luật chơi khác nhau đã tồn tại ở nhiều nơi trên thế giới. Và FIFA – Liên đoàn bóng đá thế giới đã chính thức công nhận nguồn gốc của bóng đá hay phiên bản lâu đời nhất của bóng đá với những kỹ thuật hoàn chỉnh, đó là môn thể thao ném xẻng. Môn thể thao này bắt nguồn từ Trung Quốc vào thời nhà Hán, vào thế kỷ thứ 3 hoặc thứ 2 trước Công nguyên.

Niên đại sớm nhất mà hoa cúc xẻng xuất hiện có lẽ là vào thời Chiến Quốc (kéo dài từ khoảng thế kỷ thứ 5 đến thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên), được đề cập trong Chiến quốc sách phần “Tề gia” (tức là quốc sử). Tề – một nước chư hầu thời Chiến Quốc). Hình thức hoa cúc cạnh tranh được sử dụng như một bài tập huấn luyện thể dục quân sự. Trong khi hình thức giải trí được chơi ở các thành phố lớn như thủ đô Yingqiu (nay là huyện Lam Truy) của nước Tề.

Vào thời nhà Hán (206 trước Công nguyên – 220 sau Công nguyên), xúc cúc đã trở thành một môn thể thao phổ biến, được truyền lại cho cả tầng lớp thượng lưu và hoàng gia. Lúc này, trò chơi cũng chính thức được chuẩn hóa với những quy tắc chung đã được thiết lập. Có thể coi đây là phiên bản đầu tiên của bóng đá với rất nhiều luật lệ và kỹ thuật.

Các phiên bản ban đầu của bóng đá cũng xuất hiện ở các quốc gia khác, bao gồm Kemari ở Nhật Bản xuất hiện trong thời kỳ Asuka (năm 600 sau Công nguyên); Episkyros ở Hy Lạp và Harpastum ở La Mã cổ đại.

Như vậy, có thể thấy rằng bóng đá được xác nhận là có nguồn gốc từ Trung Quốc vào khoảng thế kỷ thứ 3 hoặc thứ 2 trước Công nguyên.

Nguồn gốc và xuất xứ của bóng đá bắt đầu từ đâu?

Tống Thái Tổ Triệu Khuông Dận (927 – 976 SCN) chơi xúc cúc với quần thần

Lịch sử phát triển của bóng đá 

Từ thế kỷ 18, bóng đá bắt đầu phổ biến và phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là ở các nước châu Âu. Câu lạc bộ bóng đá đầu tiên được đăng ký chính thức có tên là “The Foot – Ball Club” có trụ sở chính đặt tại Edinburgh, Scotland và tồn tại từ năm 1824 đến năm 1841.

Năm 1848, bộ luật bóng đá hiện đại lâu đời nhất được biết đến – Bộ luật Cambridge ra đời sau cuộc họp của 5 trường cao đẳng Eton, Harrow, Rugby, Winchester và Shrewbury trong khuôn viên trường Trinity College, Đại học Cambridge. .

Cũng trong những năm 50 của thế kỷ 19, hàng loạt đội nghiệp dư khác bắt đầu được thành lập. Trong số đó, đáng chú ý nhất là Sheffield.FC – câu lạc bộ bóng đá lâu đời nhất thế giới còn tồn tại cho đến ngày nay.

Nguồn gốc và xuất xứ của bóng đá bắt đầu từ đâu?

Tuy nhiên, mỗi câu lạc bộ có một bộ quy tắc riêng và điều này đã gây ra khá nhiều tranh cãi vào thời điểm đó. Điều này đã thúc đẩy việc thành lập một hiệp hội để thiết lập và quản lý các quy tắc chung cho tất cả các đội. Và vào tối ngày 26 tháng 10 năm 1863, đại diện của một số câu lạc bộ ở London đã tổ chức một cuộc họp để thành lập Hiệp hội bóng đá Anh (FA) – hiệp hội bóng đá lâu đời nhất trên thế giới.

FA là cơ quan quản lý chịu trách nhiệm giám sát tất cả các khía cạnh của bóng đá khu vực ở Anh. Sau 5 cuộc họp được tổ chức, cho đến cuộc họp cuối cùng vào ngày 8/12, FA đã đưa ra một bộ luật gồm 13 điều. Đây được coi là bộ quy tắc toàn diện đầu tiên trong bóng đá.

Năm 1886, Hội đồng Hiệp hội bóng đá quốc tế (IFAB), cơ quan chịu trách nhiệm quản lý và giám sát luật bóng đá trên toàn thế giới, được thành lập tại Manchester trong một cuộc họp với sự tham gia của FA. , Hiệp hội bóng đá Scotland, Hiệp hội bóng đá xứ Wales, Hiệp hội bóng đá Ireland.

Việc tổ chức một cơ quan duy nhất để giám sát các trận đấu bóng đá trên quy mô toàn cầu trở nên cần thiết hơn vào đầu thế kỷ 20 khi môn thể thao này trở nên cực kỳ phổ biến. Trước đây, Liên đoàn bóng đá đã chủ trì nhiều cuộc thảo luận về việc thành lập một cơ quan quốc tế, nhưng không thành công.

Và ngày 21 tháng 5 năm 1904, Liên đoàn bóng đá quốc tế Fédération, thường được gọi là FIFA – Fédération Internationale de Football, được thành lập tại Paris với sự tham gia của các hiệp hội đến từ 7 quốc gia: Pháp, Bỉ, Đan Mạch, Hà Lan, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Thụy Sĩ.

Nguồn gốc và xuất xứ của bóng đá bắt đầu từ đâu?

Trên đây là một số thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn về nguồn gốc lịch sử của bóng đá . Sau khi đọc xong bài viết, chắc hẳn bạn đã biết thêm nhiều kiến thức thú vị về môn thể thao vua được yêu thích và phổ biến nhất thế giới. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!

Bài viết liên quan