Lịch sử giải bóng đá thế giới World Cup qua các thời kỳ

World Cup là giải đấu có sự tham gia của các đội tuyển quốc gia từ khắp nơi trên thế giới, có mức độ phổ biến và ảnh hưởng lớn đối với khán giả toàn cầu. Đây cũng là giải bóng đá lớn nhất hành tinh, nơi các đội bóng mạnh nhất thế giới thi đấu và tranh chức vô địch.

Đăng cai World Cup là vinh quang mà mọi quốc gia trên thế giới bóng đá đều mơ ước. Đó cũng là mục tiêu của tất cả những người làm bóng đá ở tất cả các quốc gia. Theo đó, bất kỳ khu vực thành viên nào của FIFA đều có thể cử đội đăng ký tham dự sự kiện quan trọng này. Quay ngược về quá khứ, chúng ta sẽ điểm lại lịch sử giải bóng đá World Cup qua các năm để có cái nhìn tổng quát hơn về những quốc gia vô địch giải đấu này trong từng thời kỳ.

Lịch sử giải bóng đá thế giới World Cup qua các năm

Lịch sử giải đấu World Cup qua các thời kỳ

Năm 2022, lịch sử World Cup đã trải qua 22 mùa giải nhưng mới chỉ có 8 quốc gia giành được chiếc cúp vàng danh giá. Nguyên nhân là do có những đội quá mạnh, họ luôn giữ vững phong độ khi nhiều năm liền đoạt cúp vô địch, trong đó có đội Brazil 5 lần vô địch, Đức và Ý 4 lần, Argentina 3 lần, Uruguay và Pháp. hai lần, Anh và Tây Ban Nha từng thắng một lần.

Sau sự kiện World Cup đầu tiên vào năm 1930, World Cup đã được tổ chức bốn năm một lần. Tuy nhiên, hai VCK World Cup 1942 và 1946 không thể diễn ra do ảnh hưởng của Chiến tranh thế giới thứ 2 (1939 1945). Sau đây là danh sách các đội chiến thắng trong lịch sử các Giải bóng đá thế giới đã diễn ra:

 • Năm 1930, World Cup đầu tiên được tổ chức tại Uruguay và đội giành chức vô địch đăng cai tổ chức.
 • Năm 1934, giải đấu được tổ chức tại Ý và lịch sử đã lặp lại, đội địa phương đã giành chức vô địch.
 • Năm 1938, đội tuyển Ý tiếp tục giữ vững phong độ khi giành được chiếc cúp vô địch Pháp.
 • Năm 1950, giải vô địch bóng đá thế giới được tổ chức tại Brasil, cúp vô địch thuộc về đội tuyển Urugoay.
 • Năm 1954, giải tổ chức tại Thụy Sĩ, Đức vô địch.
 • Năm 1958, giải tổ chức tại Thụy Điển, đội vô địch thuộc về Brasil.
 • Năm 1962, giải đấu được tổ chức tại Chile, đội tuyển Brazil tiếp tục giữ vững vị trí của mình.
 • Năm 1966, giải được tổ chức tại Anh và đội địa phương đoạt cúp vô địch.

Năm 1970, giải đấu được tổ chức tại Mexico và đội tuyển Brazil tiếp tục giành chức vô địch. Sau chiến thắng này, chiếc cúp Nữ thần vàng Nike của ban tổ chức đã chắc chắn thuộc về đội tuyển Brazil để được thay thế bằng một chiếc cúp khác.

Lịch sử giải bóng đá thế giới World Cup qua các năm

 • Năm 1974, giải bóng đá được tổ chức tại Đức và chiếc cúp vô địch đã thuộc về đội địa phương.
 • Năm 1978, giải bóng đá được tổ chức tại Argentina, cúp vô địch tiếp tục thuộc về đội địa phương.
 • Năm 1982, Giải vô địch bóng đá thế giới được tổ chức tại Tây Ban Nha, cúp vô địch đã thuộc về đội tuyển Ý.
 • Năm 1986, giải bóng đá được tổ chức tại Mexico và Argentina là đội giành cúp vô địch.
 • Năm 1990, giải bóng đá vô địch thế giới được tổ chức tại I-ta-li-a, cúp vô địch thuộc về Đức.
 • Năm 1994, World Cup được tổ chức tại Hoa Kỳ và đội tuyển Brazil lần thứ tư trở thành nhà vô địch.
 • Năm 1998, giải được tổ chức tại Pháp và cúp vô địch thuộc về đội địa phương.
 • Năm 2002, giải bóng đá được tổ chức tại Hàn Quốc và Nhật Bản, cúp vô địch lại thuộc về đội tuyển Brazil.

Lịch sử giải bóng đá thế giới World Cup qua các năm

 • Năm 2006, giải bóng đá được tổ chức tại Đức và đội tuyển Ý đã giành chức vô địch.
 • Năm 2010, giải bóng đá được tổ chức tại Nam Phi và Tây Ban Nha là đội giành cúp vô địch.
 • Năm 2014, giải bóng đá được tổ chức tại Brasil, cúp vô địch thuộc về Đức.
 • Năm 2018, giải bóng đá được tổ chức tại Nga, và Pháp là đội giành cúp vô địch.
 • Năm 2022, VCK World Cup sẽ được tổ chức tại Qatar và Argentina là đội vô địch.

Lịch sử giải bóng đá thế giới World Cup qua các năm

Những nhà vô địch trong lịch sử các nước đăng cai World Cup đều là những đội mạnh trên sân cỏ. Theo số lần vô địch, Brazil là quốc gia chiếm vị trí đầu tiên. Ngoài ra, nhiều đội mạnh liên tục xuất hiện và phát triển. Trong tương lai, số lượng người vô địch World Cup chắc chắn sẽ tăng lên. Đây cũng là điều mà người hâm mộ môn thể thao này mong đợi.

Cuộc so tài trong lịch sử các VCK World Cup

Lịch thi đấu World Cup được chia làm 2 giai đoạn gồm giai đoạn vòng loại và giai đoạn chung kết. Giai đoạn vòng loại được chia thành sáu khu vực thi đấu chính: Châu Âu, Nam Mỹ, Châu Á, Châu Phi, Bắc Mỹ, Châu Đại Dương. Việc phân chia này cũng dựa trên tình hình thực tế của từng khu vực thi đấu. Các quy tắc về trình độ chuyên môn được phát triển trên cơ sở từng trường hợp cụ thể. Theo đó, mỗi đội tuyển thành viên đăng ký tham dự World Cup phải tổ chức thi đấu vòng loại tại các khu vực tương ứng để giành một suất tham dự VCK được tổ chức tại nước chủ nhà.

Theo lịch sử của cúp thế giới , vòng chung kết có 32 địa điểm để xem cúp thế giới. Nước chủ nhà có thể đủ điều kiện trực tiếp cho trận chung kết. Ngoại trừ nước chủ nhà, các ghế khác được FIFA phân bổ dựa trên năng lực bóng đá của mỗi vòng loại. Ở mỗi vòng loại sẽ có những con số khác nhau. Từ kỳ World Cup thứ ba năm 1938, đội đương kim vô địch và đội chủ nhà sẽ vượt qua vòng loại trực tiếp.

Tuy nhiên, trong lịch sử các nhà vô địch World Cup , năm 2002 do đương kim vô địch Pháp thi đấu kém cỏi ở các kỳ World Cup nên FIFA đưa ra một quy định mới từ năm 2006. Theo đó, nhà vô địch trong danh sách vô địch phải tham dự vòng loại World Cup ở khu vực của họ. . để chỉ nước chủ nhà có thể đủ điều kiện tham dự trận chung kết. Quốc gia đăng cai tổ chức Vòng chung kết Giải vô địch bóng đá thế giới phải là một quốc gia thành viên của FIFA và quốc gia đó phải nộp hồ sơ dự thầu cho FIFA, sau đó hồ sơ này phải được toàn bộ nhóm FIFA bỏ phiếu.

Lịch sử giải bóng đá thế giới World Cup qua các năm

Trên đây là câu chuyện về các quốc gia đăng cai World Cup và những thông tin liên quan mà ban biên tập Hà Nội FC chúng tôi muốn chia sẻ đến quý độc giả. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết, bạn sẽ dễ dàng biết được trong lịch sử quốc gia nào vô địch World Cup nhiều nhất thuộc về quốc gia nào. Nhờ đó, hứa hẹn những mùa World Cup sắp tới sẽ mang đến những phút giây cuồng nhiệt cho những người yêu bóng đá.

Bài viết liên quan