Phạt góc là gì? Khi nào thì được một quả phạt góc?

Trong mỗi trận đấu bóng đá, chắc hẳn khán giả sẽ thấy trọng tài thổi rất nhiều tình huống trong đó có những tình huống phạt góc . Cũng giống như các hình thức đá phạt khác, phạt góc là cơ hội để đội thắng tấn công để ghi bàn. Đó cũng là một tình huống nguy hiểm cho đối phương. Vậy phạt góc là gì và khi nào thì phạt góc ? Hãy cùng Hà Nội FC tìm hiểu kỹ hơn về những vấn đề này.

Phạt góc là gì? Khi nào được đá phạt góc?

Phạt góc là gì? Khi nào quả phạt góc diễn ra?

Phạt góc là phổ biến trong một trận bóng đá và được coi là một hình thức bắt đầu lại trận đấu tại giao điểm của đường biên ngang và đường biên ngang. Đá phạt góc lần đầu tiên được giới thiệu vào năm 1867 tại Sheffield (Anh) và được Liên đoàn bóng đá Anh chính thức phê chuẩn vào năm 1872.

Phạt góc là gì? Khi nào được đá phạt góc?

Để có thể phân định các tình huống bóng, trong một trận đấu bóng đá cần có các trọng tài, đảm nhận những vị trí, vai trò và nhiệm vụ khác nhau. Trong đó, trọng tài biên là người trực tiếp bắt lỗi dẫn đến tình huống phạt góc. Một quả phạt góc sẽ xảy ra khi đáp ứng các điều kiện sau:

 • Bóng đã vượt qua vạch cầu môn của đội phòng ngự (trên mặt đất hoặc trên không), ngoại trừ khu vực cầu môn.
 • Người chạm bóng cuối cùng là cầu thủ của đội phòng ngự (kể cả thủ môn).

Lúc này, trọng tài biên sẽ dùng cờ chỉ về phía vòng cung góc phần sân của mình để thông báo tình huống thực hiện quả phạt. Tuy nhiên, phần sân được thực hiện quả phạt trực tiếp chỉ được xác định khi trọng tài chỉ vào cung góc có liên quan.

Luật phạt góc trong bóng đá

Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) đã công bố quy định về luật phạt góc được áp dụng trong tất cả các trận đấu chính thức như sau:

 • Bóng được đặt trong vòng cung của quả phạt trực tiếp tại điểm gần cột cờ góc nhất.
 • Khi thực hiện quả phạt trực tiếp, cột phạt góc không được dịch chuyển.
 • Cầu thủ của đội tấn công là người thực hiện quả phạt góc, kể cả thủ môn.
 • Cầu thủ của đội phòng thủ phải đứng cách bóng ít nhất 9,15m cho đến khi bóng vào cuộc.
 • Ngay sau khi bóng được đá, nó sẽ được tính là trong cuộc.
 • Cầu thủ thực hiện quả phạt góc không được chạm bóng lần thứ hai sau khi đã thực hiện quả phạt góc nếu bóng chưa chạm cầu thủ khác.

Phạt góc là gì? Khi nào được đá phạt góc?

Kỹ thuật phạt góc

Trên thực tế, quả phạt góc là cơ hội ghi bàn rất tốt cho đội tấn công và là tình huống rất nguy hiểm cho đội phòng ngự. Trong lịch sử bóng đá thế giới đã từng có rất nhiều pha đá phạt góc cực kỳ hiểm hóc khiến thủ môn cũng như hàng thủ phải “bó tay”. Một quả phạt góc thành công đòi hỏi các đồng đội phải hiểu ý nhau để dễ dàng phối hợp. Bên cạnh đó, kỹ thuật đá phạt góc cũng là một yếu tố rất quan trọng.

Phạt góc là gì? Khi nào được đá phạt góc?

Khi thực hiện phạt góc, cầu thủ thường thực hiện chuyền ngắn, chuyền dài hoặc sút thẳng vào khung thành. Mỗi chiến thuật đá gà đòi hỏi người chơi phải có những kỹ năng nhất định.

 • Chuyền ngắn : Hình thức đá phạt góc này được áp dụng khi các cầu thủ đội bạn không thể dẫn trước tốt, không thực hiện được đường chuyền dài chính xác hoặc đi ngược chiều gió, các cầu thủ phòng ngự đều tập trung cho mục tiêu trước, ….Kỹ thuật đá phạt góc này được thực hiện bằng cách phối hợp các đường chuyền ngắn giữa 2, 3 tiền đạo để hướng bóng từ biên vào trung lộ hoặc hướng bóng ra biên rồi quay trở lại trung lộ.
 • Chuyền dài : Để chuyền dài thành công, cầu thủ phải có kỹ thuật sút bóng tốt, đồng đội phải có khả năng tranh bóng trên không và biết chọn hướng sút hợp lý. Trong một đường chuyền dài, điểm rơi bóng thường ở gần hai cột dọc hoặc ở giữa chấm phạt đền và vạch vôi. Đó cũng là quả phạt góc phổ biến nhất.
 • Đá phạt trực tiếp vào cầu môn : Để thực hiện được quả đá phạt này, cầu thủ đá phạt phải có kỹ thuật tốt. Đồng thời, các đồng đội nên triển khai đội hình đáp trả đánh hai bên cánh để phối hợp nếu bóng không vào lưới và đánh lạc hướng sự chú ý của đối phương.

Trên đây là một số thông tin về phạt góc trong bóng đá mà ban biên tập chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng sau khi đọc xong bài viết các bạn đã có thêm thông tin về kỹ thuật cũng như luật phạt góc trong bóng đá . Đồng thời giúp bạn hiểu rõ hơn về các tình huống phạt góc theo quy định của FIFA khi xem một trận đấu bóng đá.

Bài viết liên quan