Sút luân lưu là gì? Luật đá luân lưu theo quy định của FIFA

Đối với những ai thường xuyên theo dõi bóng đá chắc hẳn sẽ không còn quá xa lạ với cụm từ ” sút phạt đền “. Đây là tình huống diễn ra rất thường xuyên và mang tính chất quyết định đến kết quả cuối cùng của trận đấu. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ đá phạt trong bóng đá là gì, quy định và cách thực hiện như thế nào? Nếu bạn cũng đang thắc mắc về vấn đề này, hãy cùng đội bóng Hà Nội FC tìm hiểu rõ hơn về đá phạt đền nhé.

Sút luân lưu trong bóng đá là gì?

Trong một trận đấu bóng đá, chỉ có hai kết quả có thể xảy ra: hòa hoặc thắng bại. Trong các trận giao hữu hoặc các trận vòng bảng, kết quả cuối cùng của trận đấu có thể là hòa. Tuy nhiên, đối với những trận đấu loại trực tiếp phải phân định thắng thua và không áp dụng luật bàn thắng sân khách, nếu sau 2 hiệp đá chính vẫn không phân định được kết quả thì bắt buộc phải sử dụng đến phương pháp phụ. : hiệp phụ hoặc đá luân lưu.

Sút luân lưu là gì?

Đá luân lưu là loạt đá luân lưu 11 m, được thực hiện sau khi kết thúc hai hiệp phụ kéo dài 30 phút nhưng chưa phân định kết quả (một số trận không áp dụng hiệp phụ nhưng sẽ đá bù). đá luân lưu ngay sau khi kết thúc 2 hiệp chính). Cú đá này được thực hiện giống như một quả phạt đền trong một trận đấu. Nói cách khác, nó chỉ có thể được thực hiện bởi 1 thủ môn của đội này và 1 cầu thủ của đội kia. Trong loạt sút luân lưu, mỗi đội sẽ thực hiện 5 quả luân phiên . Đội có nhiều lượt sút nhất khi kết thúc loạt sút luân lưu là đội chiến thắng và kết quả của loạt sút luân lưu không được tính vào tổng bàn thắng của trận đấu.

Sút luân lưu trong bóng đá là gì?

Đây được coi là loạt đá “cân não” nhất trong bóng đá bởi nó là lối đá quyết định kết quả cuối cùng của trận đấu. Tuy nhiên, người nhận lối đá này sẽ mang áp lực tâm lý rất lớn. Vì vậy, bên cạnh kỹ năng, sự may mắn và tâm lý cũng là yếu tố quyết định sự thành công của quả sút phạt đền. Trên thực tế, một số cầu thủ sút hỏng quả 11 m chịu nhiều tổn thương về tinh thần, thậm chí ảnh hưởng đến sự nghiệp.

Luật đá luân lưu

Trọng tài sẽ tung đồng xu để xác định đội nào được quyền thực hiện quả đá phạt đầu tiên và chọn bên nào của khung thành để thực hiện quả phạt đền. Ngoài ra, việc thực hiện các quả đá phạt đền trong bóng đá cũng phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc sau:

  • Mỗi đội chọn 5 người thực hiện 5 lượt đá. Thứ tự bắn cho đủ số người chơi do mỗi đội quyết định.
  • Chỉ những cầu thủ còn lại trên sân sau khi kết thúc hiệp trước hoặc tạm thời vắng mặt vì chấn thương mới được tham gia loạt sút luân lưu .
  • Bất kỳ cầu thủ nào còn trên sân đều có thể đóng vai trò thủ môn. Người này không nhất thiết phải là cầu thủ đã chơi ở vị trí thủ môn trước đó trong trận đấu.
  • Tất cả các đấu thủ (trừ cầu thủ sút và thủ môn) phải đứng ở vòng tròn giữa sân và không được chạm vào bóng.
  • Cú đá chỉ được thực hiện một lần. Sau khi đã phát bóng, người phát bóng không được chạm bóng lần nữa. Chỉ có trọng tài mới có thể quyết định chặn.
  • Mỗi cú sút được thực hiện từ chấm phạt đền, cách đường biên ngang 11 mét và cách đều hai đường biên ngang và được thực hiện ngay sau hiệu lệnh của trọng tài. Cú đánh của người chơi sẽ bị mất (được coi là bỏ lỡ) nếu người chơi không có mặt trên sân kịp thời để thực hiện.
  • Thủ môn phải đứng giữa hai cột và đứng trên vạch cầu môn cho đến khi bóng được phát lên. Trong thời gian này, thủ môn chỉ được nhảy tại chỗ, vung tay và di chuyển ngang dọc theo đường cầu môn.
  • Loạt sút luân lưu có thể kết thúc ngay lập tức nếu vạch tỷ số đã ở một khoảng cách không tưởng. Nếu sau 5 hiệp cả hai đội đều thực hiện thành công số lượt phát bóng bằng nhau thì mỗi đội tiếp tục luân phiên nhau thực hiện quả phát bóng cho đến khi một đội thực hiện thành công và đội còn lại ném trượt.

Sút luân lưu trong bóng đá là gì?

Trên đây là một số thông tin về đá luân lưu mà ban biên tập chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng sau khi đọc bài viết này bạn sẽ không còn thắc mắc đá luân lưu là gì và có bao nhiêu lượt sút luân lưu cũng như quy định của FIFA đối với loại hình sút luân lưu này.

Bài viết liên quan