Sút phạt penalty là gì? Khi nào thì bị thổi phạt đền?

Bóng đá là môn thể thao được rất nhiều người yêu thích. Đây là lý do bóng đá được mệnh danh là môn thể thao vua. Trong một trận đấu bóng đá thường sẽ có rất nhiều tình huống xảy ra. Với mỗi tình huống, người ta sẽ có những thuật ngữ cụ thể để gọi tên. Chắc hẳn đối với những người yêu thích bóng đá thì cụm từ penalty – Thuật ngữ dùng để chỉ những quả phạt đền đã không còn quá xa lạ. Vậy Penalty nghĩa là gì ? Khi nào bị thổi phạt Penalty? Hãy cùng Hà Nội FC tìm hiểu thêm về vấn đề sút luân lưu .

Sút phạt penalty là gì? Khi nào thì sút phạt đền penalty?

Penalty có nghĩa là gì?

Penalty là một cụm từ rất thông tục được sử dụng trong môn thể thao bóng đá hoàng gia. Penalty có nghĩa là hình phạt . Trong bóng đá, penalty là thuật ngữ dùng để chỉ những quả đá phạt đền .

Đá phạt đền (hay còn gọi là đá phạt đền, đá phạt 11 yard) là loại hình đá phạt thường diễn ra trong các trận đấu bóng đá mà vị trí được thực hiện trong khu vực 16m50, có khoảng cách 11m so với khung thành đội bạn. bị phạt . Trên thực tế, sút luân lưu là cơ hội ghi bàn lớn nhất trong trận đấu. Đặc biệt là trong các trận đấu có chỉ số chất lượng thấp.

Sút phạt penalty là gì? Khi nào thì sút phạt đền penalty?

Khi đá phạt đền, nếu cầu thủ ghi bàn thắng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tinh thần của đội bạn. Ngược lại, nếu bỏ lỡ, người chơi thực hiện sẽ cảm thấy vô cùng tiếc nuối. Vì vậy, có thể nói tình huống sút phạt đền là tình huống tác động rất lớn đến tâm lý của các cầu thủ thi đấu trên sân.

Khi nào trọng tài thổi phạt đền?

Có thể thấy, những pha đá phạt đền vừa là cơ hội, vừa là thách thức đối với các đội tham gia và cũng là yếu tố quan trọng quyết định kết quả trận đấu. Vậy khi nào thì trọng tài thổi phạt?

Trong trận đấu, nếu cầu thủ của đội phòng ngự trên sân phạm lỗi với cầu thủ tấn công hoặc để bóng chạm tay trong vòng cấm, trọng tài sẽ cho quả phạt đền. Khi thổi phạt đền, trọng tài ra hiệu bằng cách huýt sáo, chỉ vào chấm phạt đền hoặc cầm bóng đè lên.

Sút phạt penalty là gì? Khi nào thì sút phạt đền penalty?

Cũng có những trường hợp đặc biệt, tình huống tạo ra quả phạt đền do: lỗi phán đoán của trọng tài khi xác định lỗi xảy ra trong vòng cấm mặc dù lỗi thực sự xảy ra từ bên ngoài; Cầu thủ của đội tấn công lừa trọng tài cho anh ta một quả phạt đền mặc dù không có. Nếu trọng tài đã quyết định thổi phạt đền thì kết quả sẽ không thay đổi sau đó. Chính vì vậy trên sân, một số cầu thủ đã tìm mọi cách để đánh lừa trọng tài, tạo ra những tình huống phạt đền cho đội mình. Tuy nhiên, những trường hợp này sẽ gây ra rất nhiều tranh cãi trong và sau trận đấu.

Sút phạt penalty là gì? Khi nào thì sút phạt đền penalty?

Làm thế nào để thực hiện một quả Penalty?

Phạt đền là một hình thức đá phạt trực tiếp. Như vậy, bàn thắng sẽ được ghi trên quả đá phạt do cầu thủ thực hiện. Khi trọng tài nổi còi phạt đền, đội thắng sẽ cử bất kỳ cầu thủ nào thực hiện, không nhất thiết phải là cầu thủ bị phạm lỗi. Quả đá phạt được thực hiện sau tiếng còi của trọng tài và được tính là bàn thắng khi bóng qua vạch vôi và đi vào khung thành. Tình huống đá phạt đền chỉ kết thúc khi bóng đã dừng hẳn và không lăn xuống sân nữa.

Tình huống đá phạt đền khá hài hước trong trận đấu giữa Bangkok Sports và Satri Angthong (Thái Lan) khi bóng dội vào lưới trong khi thủ môn đối phương đã bỏ về ăn mừng.

Khi bắt đầu đá phạt trực tiếp, bóng sẽ được đặt ở vị trí cách khung thành 11 mét. Tất cả các cầu thủ của đội phòng ngự (trừ thủ môn) và cầu thủ thực hiện quả phạt phải đứng ngoài khu phạt đền, sau vạch phạt đền, cách vị trí đó ít nhất 9,15 m cho đến khi bóng được thực hiện. Nếu thủ môn của đội phòng ngự tiến lên trước khi bóng được thực hiện, quả phạt đền sẽ được thực hiện lại nếu nó chưa vào lưới.

Một số điều cần lưu ý khi thực hiện đá phạt đền:

  • Cầu thủ thực hiện quả phạt đền chỉ được làm động tác giả trong quá trình chạy, không được làm động tác giả khi kết thúc chạy và sút bóng. Nếu cầu thủ thực hiện động tác sai và sút bóng vào lưới, cầu thủ đó sẽ phải thực hiện lại quả phạt đền và nhận thẻ vàng.
  • Theo quy định của FIFA, người thực hiện quả phạt đền không được chạm bóng lần thứ hai cho đến khi bóng chưa chạm cầu thủ khác trên sân thi đấu, kể cả khi bóng chạm cột dọc hoặc xà ngang rồi nảy lên.

Tình huống Công Phượng sút bóng dội xà ngang là phạm luật

  • Các cầu thủ của đội được hưởng quả phạt có thể phối hợp khéo léo để tạo nên bàn thắng. Kết quả là cầu thủ thứ nhất có thể đẩy nhẹ quả bóng về phía trước để cầu thủ thứ hai chạy, sút và ghi bàn thay vì sút thẳng vào khung thành. Giống như các cầu thủ khác, cầu thủ thứ hai cũng phải đứng cách khung thành 9m15.
  • Trong thời gian đá phạt đền, nếu đội phòng thủ phạm lỗi trước khi bóng được thực hiện, cầu thủ của đội tấn công sẽ được thực hiện lại nếu bàn thắng không được công nhận. Nếu cầu thủ của đội thực hiện quả đá phạt phạm lỗi, bàn thắng được ghi sẽ không được công nhận và sẽ phải thực hiện lại. Nếu phạm cả hai lỗi, Penalty cũng sẽ được thực hiện lại.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến đá phạt đền trong bóng đá mà ban biên tập chúng tôi tổng hợp và chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng sau khi đọc xong bài viết bạn đã biết phạt đền là gì , khi nào phạt đền và cách thực hiện như thế nào? Như vậy, bạn sẽ hiểu rõ hơn về luật bóng đá được FIFA áp dụng hiện nay.

Bài viết liên quan