Vì sao Việt Nam không được tham gia World Cup?

Vì sao Việt Nam không được dự World Cup thì nhiều bạn đã biết rất rõ. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn nhiều bạn đọc chưa hiểu rõ nguyên nhân. Minh chứng rõ ràng nhất là trên công cụ tìm kiếm Google vẫn có rất nhiều lượt tìm kiếm từ khóa liên quan. Vậy hãy cùng đội ngũ biên tập của Hanoi FC chúng tôi tìm hiểu vấn đề này nhé.

Điều kiện để tham gia World Cup là gì?

Giải vô địch bóng đá thế giới hay còn gọi là FIFA World Cup được coi là giải đấu cấp cao nhất của môn “thể thao vua” cũng như là giải đấu được xem và theo dõi nhiều nhất trên thế giới, vượt qua cả Thế vận hội. Chính vì vậy, bất cứ đội tuyển bóng đá quốc gia nào cũng mong được góp mặt ở vòng chung kết của giải đấu này với mong muốn mang vinh quang về cho Tổ quốc. Xem trận chung kết World Cup, nhiều độc giả sẽ thắc mắc tại sao Việt Nam không được tham dự World Cup ?

Tại sao Việt Nam không được tham gia World Cup?

Tuy nhiên, trước khi tìm hiểu lý do tại sao Việt Nam không được tham dự World Cup, hãy cùng tìm hiểu điều kiện tham dự World Cup là gì? FIFA World Cup hay World Cup Final là tên giải đấu cấp cao nhất của bóng đá, được tổ chức 4 năm một lần và quy tụ các đội tuyển bóng đá nam đến từ các quốc gia thành viên khác nhau của Liên đoàn bóng đá quốc tế FIFA (International Federation of Football Association).

Giải đấu này bao gồm 32 đội thi đấu trong khoảng thời gian khoảng 1 tháng. Để tham dự Vòng chung kết World Cup, các đội phải đáp ứng một trong hai điều kiện:

  • Là đội tuyển của nước chủ nhà đăng cai VCK World Cup năm đó.
  • Giành một suất tham dự Vòng chung kết World Cup sau khi hoàn thành vòng loại.

Tại sao Việt Nam không được tham gia World Cup?

Để được tham dự vòng chung kết World Cup, các đội tuyển sẽ phải trải qua một vòng loại hay còn gọi là vòng loại FIFA World Cup diễn ra 3 năm trước vòng chung kết.

Vòng loại World Cup được tổ chức bằng cách tập hợp các quốc gia từ cùng một khu vực trong sáu khu vực châu lục của FIFA và được giám sát bởi các hiệp hội bóng đá tương ứng. Đối với mỗi khu vực, FIFA sẽ quyết định số suất tham dự vòng chung kết World Cup các châu lục , tùy thuộc vào số lượng đội cũng như sức mạnh của các liên đoàn bóng đá. Như sau:

  • Vòng loại khu vực châu Phi có 5 suất và được giám sát bởi Liên đoàn bóng đá châu Phi (CAF).
  • Vòng loại châu Á có 4-5 suất và được giám sát bởi Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC).
  • Vòng loại khu vực Bắc, Trung Mỹ và Caribe có 3-4 suất và được giám sát bởi Liên đoàn bóng đá Hiệp hội Bắc, Trung Mỹ và Caribe (Confederation of North, Central American and Caribbean Association Football).
  • Vòng loại khu vực Nam Mỹ có 4-5 suất và được giám sát bởi Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ CONMEBOL (Confederación Sudamericana de Fútbol)
  • Vòng loại khu vực Châu Đại Dương có tỷ lệ tham dự 0-1 và được giám sát bởi OFC (Liên đoàn bóng đá Châu Đại Dương).
  • Vòng loại khu vực châu Âu có 13 đơn vị tham dự và được giám sát bởi Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA).

Số lượng vị trí dao động đại diện cho 1 đến 2 vị trí được tính cho những người chiến thắng trong trận play-off liên lục địa. Chẳng hạn, nhà vô địch vòng loại châu Đại dương thường sẽ phải cùng đội xếp thứ 5 từ vòng loại châu Á đá play-off tranh một suất dự VCK FIFA World Cup.

Vì sao Việt Nam không thể dự World Cup?

Từ những điều kiện trên, ta có thể thấy để góp mặt ở vòng chung kết World Cup, đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam sẽ phải lọt vào danh sách top 4 của vòng loại khu vực châu Á hoặc lọt vào danh sách top 5 đội đứng đầu vòng loại trong khi đánh bại các quốc gia từ các khu vực khác trong một trận đấu loại trực tiếp liên lục địa.

Tại sao Việt Nam không được tham gia World Cup?

Tuy nhiên, đó thực sự là một “bài toán khó” khi ở khu vực châu Á có 04 đội thường xuyên có tên trong danh sách các đội tham dự vòng chung kết World Cup là Nhật Bản, Hàn Quốc, Iran và Australia. Dù chưa từng góp mặt trong danh sách các nhà vô địch World Cup trong lịch sử nhưng họ là những đội bóng mạnh, có trình độ vượt trội hơn hẳn so với các đội bóng còn lại trong nước.

Hơn nữa, để có thể lọt vào top 5, ĐTQG Việt Nam còn phải đánh bại những đội được đánh giá là nhỉnh hơn chúng ta như: Thái Lan, Uzbekistan, Hàn Quốc, Qatar , Syria, Trung Quốc. rằng đội tuyển Việt Nam sẽ còn phải nỗ lực rất nhiều mới có thể hy vọng góp mặt tại vòng chung kết của giải đấu danh giá nhất hành tinh.

Tuy nhiên, theo thông báo mới nhất từ Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA), kể từ World Cup 2026, giải đấu tiếp theo, số đội châu Á tham dự VCK World Cup sẽ là 8 đội. Điều này mở ra cơ hội lớn để đội tuyển Việt Nam thân yêu của chúng ta được tham dự ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh và làm nên lịch sử World Cup .

Trên đây là một số thông tin về điều kiện tham dự World Cup mà chúng tôi muốn chia sẻ nhằm giúp bạn đọc lý giải nguyên nhân vì sao cho đến nay đội tuyển quốc gia Việt Nam vẫn không thể tham dự VCK giải đấu. hành tinh này.

Tuy nhiên, như đã nói ở trên, ngày 10/1/2017, FIFA đã chính thức xác nhận vòng chung kết World Cup 2026 sẽ có 48 đội tham dự. Trong đó, khu vực châu Á có 8 suất vào vòng trong. Đây thực sự là một tín hiệu đáng mừng cho người hâm mộ bóng đá nước nhà bởi nhiều suất hơn cũng đồng nghĩa với nhiều cơ hội hơn cho đội tuyển Việt Nam. Vì vậy, chúng ta có quyền hướng đến một tương lai không xa khi các tuyển thủ quốc gia sẽ đối đầu với những ngôi sao bóng đá nổi tiếng thế giới như Ronaldo, Messi, Mbappe, Neymar, v.v. sẽ mang lại vinh quang cho quốc gia.

Bài viết liên quan