Wingback là gì? Yêu cầu đối với các cầu thủ Wing Back

Hãy cùng tìm hiểu vị trí của Wing Back trong bóng đá, những điểm khác biệt thú vị giữa Wing Back, Wing Back ngược và hậu vệ cánh? WB tốt nhất hiện nay

Vị trí của Hậu vệ biên tấn công (Wing-back)​

Vị trí này thường xuất hiện trong sơ đồ 3-5-2 và có thể coi là một phần quan trọng của hàng tiền vệ. Nhưng họ cũng hiện diện trong hệ thống 5-3-2 và tham gia phòng ngự nhiều hơn. Hậu vệ cánh tấn công cũng có thể được sử dụng trong các đội hình chỉ có hai trung vệ, chẳng hạn như hệ thống 4-3-3 của Jurgen Klopp tại Liverpool, trong đó các hậu vệ cánh chơi dâng cao để bù đắp cho việc thiếu chiều rộng trong hàng công. .

Wingback là gì? Hậu vệ cánh hay nhất hiện nay
Cầu thủ chạy cánh trong 4-3-3

Trong bóng đá phát triển, hậu vệ cánh tấn công là sự kết hợp giữa hậu vệ biên và hậu vệ biên. Bây giờ đó là một trong những vị trí quan trọng nhất trong bóng đá hiện đại. Việc sử dụng thành công các hậu vệ cánh là một trong những tiền đề chính để các sơ đồ 3-4-3, 3-5-2 và 5-3-2 hoạt động hiệu quả.

Yêu cầu đối với hậu vệ cánh tấn công

Hậu vệ cánh tấn công mạo hiểm hơn hậu vệ cánh và cần năng động hơn, tạo ra chiều rộng trong đội hình không có hậu vệ cánh. Lý tưởng cho các đội hình như 4-3-3, 3-5-2 hoặc 5-3-2.

Một hậu vệ cánh tấn công thiết yếu

  • Thể lực rất tốt, tấn công và phòng thủ nhịp nhàng, nhanh nhẹn
  • Có thể tạt bóng và chuyền bóng tốt, hiểu ý Winger ở trên
  • Phòng thủ hiệu quả khi đối phương tấn công dọc theo làn đường.
  • Có khả năng phán đoán khi nào nên tấn công, khi nào nên rút lui
Wing-back trong sơ đồ 3-4-3

Một tiền vệ phòng ngự thường được yêu cầu bọc lót khi các hậu vệ cánh dâng lên tham gia tấn công cùng tiền vệ hoặc tiền đạo. Một số tiền vệ hoặc tiền vệ trung tâm đôi khi cũng được thử nghiệm ở vị trí hậu vệ cánh tấn công trong đội hình ba trung vệ. HLV Antonio Conte đã làm được điều đó ở Chelsea, Inter Milan và giờ là Tottenham.

Wing-back trong sơ đồ 3-5-2

Một số ví dụ về những cầu thủ có thể và đã chơi ở vị trí hậu vệ cánh tấn công là cặp Cafu và Serginho của AC Milan; trong khi Barcelona bất bại có Dani Alves; Roberto Carlos trong đội Galácticos của Real Madrid hay cựu ngôi sao Corinthians, Arsenal và Barcelona, ​​Sylvinho.

Wing-back trong sơ đồ 5-3-2

Một số hậu vệ cánh nổi tiếng hiện nay có thể kể đến như Jordi Alba, Dani Carvajal, Kyle Walker, Trent Alexander-Arnold, Alphonso Davies, Ben Chilwell, Achraf Hakimi, Andrew Robertson, João Cancelo…

Bài viết liên quan