World Cup có mấy châu lục & bao nhiêu đội tuyển tham gia?

Vòng loại Giải vô địch bóng đá thế giới hay Cúp bóng đá thế giới là quá trình các đội tuyển bóng đá đại diện cho các quốc gia tham dự phải trải qua các vòng loại để chọn ra những đội đủ điều kiện tham dự giải đấu cuối cùng. Vì là giải đấu lớn nên nhiều người thắc mắc World Cup sẽ có bao nhiêu châu lục, bao nhiêu đội tham dự ? Là giải đấu đường dài và lớn nhất hành tinh kéo dài 3 năm giữa các đội tuyển bóng đá nam quốc gia nhằm chọn ra những đội xuất sắc nhất tham dự vòng chung kết Giải vô địch bóng đá thế giới.

World Cup có mấy châu lục và đội tuyển tham gia?

Có bao nhiêu châu lục tham dự World Cup?

Các giải đấu vòng loại được tổ chức ở sáu khu vực châu lục của FIFA: Châu Phi, Châu Á, Bắc Trung Mỹ và Caribe, Nam Mỹ, Châu Đại Dương và Châu Âu theo các liên đoàn tương ứng. Tại đây, các đội từ mỗi châu lục sẽ thi đấu để đại diện cho liên đoàn tại World Cup. Đối với mỗi châu lục, FIFA xác định trước số đội đủ điều kiện tham dự vòng chung kết và được phân bổ cho từng khu vực châu lục dựa trên số lượng hoặc hạng đội tương đối trong mỗi liên đoàn.

Theo mặc định, đội chủ nhà World Cup sẽ nhận được một suất. Không giống như nhiều môn thể thao khác, kết quả của các giải vô địch thế giới hoặc châu lục trước đó không được tính đến. Cho đến năm 2002, nhà đương kim vô địch World Cup còn được vào thẳng và được miễn thi đấu vòng loại, nhưng từ World Cup 2006 thì điều này không còn nữa.

World Cup có mấy châu lục và đội tuyển tham gia?

Vòng loại tiếp theo là vòng loại Giải vô địch bóng đá thế giới 2026, bắt đầu vào năm 2013 và kết thúc vào năm 2026. Vậy có bao nhiêu châu lục tham dự World Cup và bao nhiêu châu lục tham gia? Theo đó, các châu lục và số suất tham dự bao gồm:

  • Châu Á (AFC): 8
  • Châu Âu (UEFA): 16 suất.
  • Châu Phi (CAF): 9 bậc.
  • Nam Mỹ (CONMEBOL): 6
  • Bắc, Trung Mỹ và Caribe (CONCACAF): 3 suất (không tính chủ nhà).
  • Châu Đại Dương (OFC): 1 suất.

Hiện tại, các châu lục trên thế giới sẽ có các suất dự World Cup khác nhau tùy thuộc vào sự phát triển của nền bóng đá từng khu vực. Kết quả, FIFA đã chia châu Âu có tổng cộng 13 suất xem World Cup, nhiều nhất so với các khu vực khác.

Không bao gồm giá vé máy chủ, 18 suất còn lại được phân chia giữa Châu Phi (5 suất), Châu Á (4,5 suất), Nam Mỹ (4,5 suất), Bắc, Trung Mỹ và Caribe (3,5 suất), Châu Đại Dương (0,5 suất). . Các đội có 0,5 suất sẽ đá play-off để giành 1 suất dự World Cup. Sự phổ biến của giải bóng đá lớn nhất hành tinh được thể hiện qua quá trình tuyển chọn sớm các đội ở khắp các châu lục nhưng cuối cùng chỉ có một đội vô địch World Cup sau mỗi 4 năm.

Có bao nhiêu đội tham dự World Cup?

Nhiều người thắc mắc rằng năm 2026 sẽ có bao nhiêu đội tham dự VCK World Cup ? Kể từ năm 1998, VCK World Cup chứng kiến sự góp mặt của 32 đội tuyển. Giải vô địch bóng đá thế giới 2022 là Giải vô địch bóng đá thế giới thứ hai được tổ chức tại châu Á, sau Giải vô địch bóng đá thế giới 2002 được tổ chức tại Nhật Bản và Hàn Quốc (đồng đăng cai). Đây cũng là kỳ World Cup cuối cùng có 32 đội tham dự, trước khi giải đấu này mở rộng thành 48 đội tại World Cup 2026.

World Cup có mấy châu lục và đội tuyển tham gia?

1. Châu Á – AFC

Qatar là đội đầu tiên của châu Á giành quyền tham dự World Cup 2022. Họ là chủ nhà của giải đấu. Đây cũng là lần đầu tiên Qatar góp mặt ở sân chơi này, hiện tại vòng loại World Cup khu vực châu Á đang trong giai đoạn chuẩn bị với 46 đội cạnh tranh 8 tấm vé vào vòng chung kết và một suất dự giải liên châu lục.

2.Châu Âu-UEFA

Châu Âu có 16 suất tham dự World Cup 2026. Sẽ có 10 đội vượt qua vòng loại với tư cách là 10 đội dẫn đầu. Ngoài ra, 10 đội nhì bảng cũng như 2 đội giàu thành tích nhất tại UEFA Nations League (nhưng không thuộc các đội kể trên) tiếp tục gặp nhau ở vòng play-off theo thể thức loại trực tiếp. .

Các đội đá vòng quyết thắng gồm 12 đội, chia làm 3 bảng, mỗi bảng 4 đội vào thi đấu bán kết và chung kết. 3 tấm vé dự World Cup 2026 dành cho 3 đội thắng của vòng bảng.

3. Nam Mỹ – CONMEBOL

Vòng loại World Cup 2026 khu vực Nam Mỹ đã kết thúc muộn nhất. Hiện tại, 10 thành viên đủ tiêu chuẩn của FIFA đang cạnh tranh 6 suất tham dự VCK World Cup 2026, với tỷ lệ thành viên tham dự vòng chung kết cao tới 63,3%.

4. Bắc Trung Mỹ và Caribe – CONCACAF

World Cup 2026 sẽ được đồng đăng cai bởi 3 quốc gia CONCACAF gồm Mỹ, Mexico và Canada. Khu vực này có 35 thành viên đủ tiêu chuẩn FIFA. Các đội này sẽ thi đấu và giành 3 suất (không tính chủ nhà) tham dự VCK World Cup 2026.

4. Châu Phi – CAF

Với vòng loại World Cup 2026 khu vực châu Phi, có 54 đội vượt qua vòng loại FIFA. Tất cả sẽ thi đấu và tìm ra 9 người chiến thắng trong phân loại chung để giành quyền vào vòng chung kết của World Cup 2026.

5. Châu Đại Dương – OFC

Châu Đại Dương – Châu lục nhỏ nhất thế giới là khu vực duy nhất không được vào thẳng VCK World Cup. Có 11 đội thi đấu vòng loại để chọn ra 1 đội tham dự vòng play-off liên lục địa.

World Cup có mấy châu lục và đội tuyển tham gia?

Việc giành vé dự VCK World Cup có ý nghĩa rất quan trọng với các đội tuyển. Để làm được điều này, mỗi châu lục phải cạnh tranh để chọn ra những cái tên có thứ hạng cao nhất. Trên đây là những chia sẻ xoay quanh câu hỏi World Cup có bao nhiêu đội tham dự và ở những châu lục nào, giúp các bạn hiểu rõ hơn về giải đấu này để có thể theo dõi và ủng hộ các đội tuyển quốc gia trong những trận đấu tiếp theo.

Bài viết liên quan