World Cup có mấy vòng loại và bảng đấu? Giải đáp chi tiết A-Z

World Cup là giải bóng đá quốc tế thu hút hàng triệu lượt người xem, do Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) tổ chức 4 năm một lần với sự tham gia của tất cả các đội tuyển quốc gia của các nước thành viên FIFA. . Vì là giải đấu lớn nên nhiều người thắc mắc World Cup có bao nhiêu vòng loại và bảng đấu ? Tùy theo số lượng đội tham dự, điều kiện tổ chức và thể thức thi đấu, Liên đoàn các Liên đoàn châu lục và Thế giới sẽ quyết định số vòng loại cũng như bảng đấu của mỗi vòng.

World Cup có mấy vòng loại và bảng đấu?

Tại Giải vô địch bóng đá thế giới 2022, có tổng cộng 32 đội tuyển từ khắp nơi trên thế giới đến Qatar để tham dự vòng chung kết. Thể theo nguyện vọng của nhiều LĐBĐ châu lục, trước đó, Chủ tịch FIFA Infantino đã đề xuất tăng số đội tham dự từ 32 lên 48. Tuy nhiên, sau khi phân tích, đánh giá điều kiện thực tế, hội đồng FIFA đã thống nhất việc tăng số lượng. số đội lên 48 không phải là một lựa chọn trong giải đấu năm 2022 và số đội tham dự sẽ được duy trì ở mức 32 như trong suốt lịch sử của World Cup.

Giải bóng đá World Cup có bao nhiêu vòng loại?

Tại mỗi châu lục sẽ tổ chức các trận đấu vòng loại để chọn ra những đội xuất sắc nhất giành quyền tham dự VCK World Cup. Tổng cộng có 32 đội có cơ hội tham dự vòng chung kết của giải bóng đá quốc tế này. Do số lượng đội tham dự ở mỗi châu lục là khác nhau nên số lượng vòng loại và bảng từ mỗi địa điểm cũng có quy định riêng mỗi năm. Cụ thể, số suất vào VCK các châu lục tại World Cup 2022 như sau:

 • Châu Á (AFC): 4,5 suất.
 • Châu Âu (UEFA): 13 suất.
 • Châu Phi (CAF): 5 bậc.
 • Nam Mỹ (CONMEBOL): 4,5 suất.
 • Bắc, Trung Mỹ và Caribe (CONCACAF): 3,5 suất.
 • Châu Đại Dương: 0,5 tham dự.

1. Vòng loại World Cup khu vực châu Á (AFC)

Ở châu Á, World Cup có bao nhiêu vòng loại? Châu Á có tổng cộng 46 đội thi đấu 4 vòng loại để tranh suất 4,5 suất của Qatar. Vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á sẽ được thi đấu theo thể thức sau:

 • Vòng 1 : 12 đội (thứ hạng FIFA từ 35 đến 46) bốc thăm thi đấu vòng tròn 1 lượt tính điểm trên sân nhà và sân khách. 6 đội chiến thắng vòng 1 sẽ vào vòng 2.
 • Vòng 2 : 40 đội (xếp từ 1 đến 34 và 6 đội thắng ở vòng 1) được chia thành 8 bảng, mỗi bảng 5 đội, thi đấu 2 trận với mỗi đội trong bảng (lượt đi). , tức là có tổng cộng 40 trận đấu mỗi bảng). 8 đội nhất bảng và 4 đội nhì bảng có thành tích tốt nhất sẽ lọt vào vòng 3 và vào thẳng VCK Cúp bóng đá châu Á 2023 tại Trung Quốc. Nếu Qatar giành ngôi nhất bảng hoặc nằm trong bốn đội nhì bảng có thành tích tốt nhất thì đội xếp thứ năm xếp thứ hai cũng sẽ giành quyền vào vòng ba.
 • Vòng 3 : 12 đội được chia làm 2 bảng, mỗi bảng 6 người, thi đấu 2 trận với mỗi đội trong bảng theo thể thức sân nhà và sân khách (mỗi bảng đấu tổng cộng 30 trận). Đội nhất và nhì mỗi bảng sẽ giành quyền tham dự vòng chung kết Giải vô địch bóng đá thế giới 2022.
 • Vòng 4 : Hai đội xếp thứ 3 mỗi bảng của vòng loại 3 sẽ đối đầu với nhau trong cùng một trận đấu để xác định đội tham dự vòng play-off liên lục địa. Đội thắng của vòng play-off liên lục địa là đội lọt vào VCK Giải vô địch bóng đá thế giới 2022.

World Cup có mấy vòng loại và bảng đấu?

2. Vòng loại World Cup khu vực Bắc Mỹ, Trung Mỹ và Caribe (CONCACAF)

Có tổng số 34 đội thi đấu theo 3 vòng loại với thể thức như sau:

 • Vòng 1 : Các đội có thứ hạng thấp nhất từ 6 đến 35 thi đấu theo thể thức vòng tròn một lượt tính điểm, chia thành 6 bảng, mỗi bảng 5 đội, chọn 1 đội nhất mỗi bảng vào vòng 2.
 • Vòng 2 : 6 đội đứng đầu mỗi bảng ở Vòng 1 sẽ thi đấu theo thể thức lượt đi sân khách, chọn ra 3 đội thắng vào Vòng 3.
 • Vòng 3 : 3 đội thắng ở vòng 2 sẽ cùng với 5 đội có thứ hạng cao nhất của FIFA khu vực CONCACAF thi đấu theo thể thức vòng tròn một lượt tính điểm, chọn ra 3 đội đứng đầu giành quyền vào VCK và đội xếp thứ 4 giành quyền vào vòng play-off liên lục địa.

World Cup có mấy vòng loại và bảng đấu?

3. Vòng loại World Cup khu vực châu Phi (CAF)

Châu Phi có tổng cộng 54 đội tham dự 3 vòng loại để chọn ra 5 suất đá VCK World Cup 2020 tại Qatar.

 • Vòng 1 : 28 đội (từ 27 đến 54) thi đấu theo thể thức sân nhà khách. 14 đội chiến thắng sẽ tiến vào vòng thứ hai.
 • Vòng 2 : 40 đội (xếp thứ 1 đến 26 và 14 đội thắng vòng 1) được chia thành 10 bảng 4 đội thi đấu lượt đi và lượt về trên sân nhà, sân khách. 10 đội dẫn đầu vào Vòng 3.
 • Vòng 3 : 10 đội nhất nhì vào vòng 2 sẽ thi đấu thể thức 2 lượt trên sân nhà và sân khách. 5 người chiến thắng đủ điều kiện cho vòng loại.

World Cup có mấy vòng loại và bảng đấu?

4. Vòng loại World Cup Nam Mỹ (CONMEBOL)

10 đội tuyển quốc gia thi đấu vòng tròn một lượt tính điểm với 2 lượt trận sân nhà và sân khách. Kết quả, 4 đội đầu bảng vào thẳng VCK World Cup 2022. Đội thứ 5 đá play-off với các đại diện của châu lục khác.

World Cup có mấy vòng loại và bảng đấu?

5. Vòng loại Châu Âu (UEFA)

Theo điều lệ, 55 đội bóng thành viên của LĐBĐ châu Âu được chia thành 10 bảng. Trong đó có 5 bảng 6 đội và 5 bảng 5 đội. Các đội trong bảng thi đấu vòng tròn 2 lượt tính điểm, chọn 10 đội đầu bảng giành vé trực tiếp đến Qatar và 10 đội nhì bảng sẽ giành vé vào vòng play-off 12 đội (2 đội còn lại là được xác định bởi quá trình lựa chọn) bởi kết quả của Nations League 2020/2021).

4 đội tham dự VCK Nations League (Bỉ, Pháp, Italia và Tây Ban Nha) sẽ được bốc thăm chia vào các bảng đấu. 5 đội phải đá loạt trận chung kết Nations League đồng thời với loạt trận vòng loại World Cup 2022 nên phải thi đấu ít trận hơn.

World Cup có mấy vòng loại và bảng đấu?

Giải bóng đá World Cup có bao nhiêu bảng?

Qua những thông tin chia sẻ trên, có thể thấy số bảng đấu tại vòng loại World Cup các châu lục là khác nhau, tùy thuộc vào số đội tham dự và thể thức thi đấu từng thời điểm của châu lục này. Sau khi xác định được 32 cái tên chính thức sang Qatar xem World Cup, các đội sẽ thi đấu loại trực tiếp để chọn ra 16 đội vào tứ kết (chọn 8 đội), 4 đội giành quyền vào bán kết và chung kết. , chỉ có một đội vô địch cúp thế giới.

Hiện tại, những chuyến du lịch theo bảng vẫn đang diễn ra vô cùng sôi nổi và căng thẳng. Những đội nào sẽ có cơ hội đi tiếp? Cùng theo dõi để không bỏ lỡ những trận đấu hay và cổ vũ cho đội bóng yêu thích nhé!

World Cup có mấy vòng loại và bảng đấu?

Giành quyền tham dự vòng loại cuối cùng của một kỳ World Cup là mong ước của nhiều đội tuyển quốc gia. Để làm được điều này, các đội phải nỗ lực hết mình ở các vòng loại và bảng đấu. Trên đây là những vấn đề xoay quanh câu hỏi về số vòng loại và bảng đấu của World Cup nhằm giúp các bạn hiểu rõ hơn về giải đấu này. Bạn có thể theo dõi lịch thi đấu World Cup để cổ vũ hết mình cho đội bóng yêu thích và thỏa niềm đam mê bóng đá của mình.

Bài viết liên quan