World Cup được tổ chức mấy năm một lần? Giải đáp chi tiết

World Cup hay còn gọi là Giải vô địch bóng đá thế giới do Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) tổ chức. Kể từ khi ra đời, giải đấu World Cup đã mang một ý nghĩa to lớn, đó là kết nối tất cả các nền bóng đá tốt nhất trên thế giới với cùng một mục tiêu là hướng đến chiếc cúp vô địch với tinh thần thể thao cao thượng, dù là đội bóng nghiệp dư hay chuyên nghiệp. Có thể nói, đó là sự kiện thể thao thu hút nhiều sự quan tâm nhất của người hâm mộ bóng đá trên toàn thế giới, vượt qua cả Thế vận hội Olympic. Vậy FIFA World Cup kéo dài bao nhiêu năm ? Có bao nhiêu đội tham gia và có bao nhiêu trận đấu?

World Cup được tổ chức mấy năm một lần?

World Cup diễn ra mấy năm một lần?

Giải đấu World Cup diễn ra mấy năm một lần , có bao nhiêu đội tham gia, bao nhiêu trận đấu, lần đầu tiên được tổ chức ở đâu,… là những câu hỏi mà hầu hết những người yêu thích giải đấu này thường quan tâm. World Cup lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1930 tại Uruguay. Sau đó cứ 4 năm, giải đấu này lại diễn ra. Tuy nhiên, lịch sử giải vô địch bóng đá thế giới đã hai lần bị gián đoạn do ảnh hưởng của Chiến tranh thế giới thứ hai.

Bắt đầu từ năm 1998, mỗi giải World Cup có 32 đội tham dự. Để có được tấm vé tham dự giải đấu này, các đội tuyển quốc gia phải vượt qua vòng loại được tổ chức tại 6 khu vực gồm: Châu Âu (UEFA); châu Á (AFC); Châu Phi (CAF); Nam Mỹ (CONMEBOL); Bắc, Trung Mỹ và Caribe (CONCACAF); Châu Đại Dương (OFC) trong ba năm trước.

Sau khi lọt vào vòng chung kết, 32 đội sẽ được chia thành 8 bảng. Trong 8 bảng đấu này, Ban tổ chức sẽ chọn ra 16 đội gồm nhất và nhì vào vòng 16 đội. Vòng Loại Trực Tiếp sẽ bao gồm các Vòng: 16 Đội, Tứ kết, Bán kết, Tranh hạng 3 và Chung kết. Tổng cộng sẽ có ít nhất 64 trận đấu diễn ra ở vòng chung kết FIFA World Cup.

World Cup được tổ chức mấy năm một lần?

Đương kim vô địch của mỗi giải đấu World Cup nhận cúp vàng danh giá. Từ năm 1970 trở về trước, đội chiến thắng của mùa giải sẽ nhận được chiếc cúp có biểu tượng nữ thần chiến thắng của Nike hoàn toàn bằng vàng. Chiếc cúp này nặng 1,8 kg và trị giá khoảng 10.000 USD.

Năm 1970, chiếc cúp “Nữ thần vàng” đã được trao một cách dứt khoát cho đội tuyển Brazil sau 3 lần đăng quang. Vì vậy, FIFA đã đặt hàng một chiếc cúp mới có chiều cao 36,5 cm, nặng 6.175 kg, với tổng trị giá 20.000 đô la, với hình ảnh hai thanh niên với 4 cánh tay nâng đỡ một quả địa cầu. Chiếc cúp này được gọi là Đá luân lưu và không đội nào có thể giành được nó mãi mãi. Các đội chiến thắng sẽ nhận được một chiếc cúp có mô hình thu nhỏ để làm kỷ niệm đồng thời lưu giữ chiếc cúp chính thức giữa hai giải vô địch bóng đá thế giới.

Lịch sử giải đấu World Cup qua các thời kỳ

Tính đến năm 2018, World Cup đã trải qua 20 mùa giải nhưng mới chỉ có 8 quốc gia nâng cao chiếc cúp vàng danh giá. Nguyên nhân là do có những đội quá mạnh luôn giữ vững phong độ bằng việc đoạt cúp vô địch nhiều năm liền, điển hình là đội Brazil 5 lần vô địch, Đức và Ý 4 lần, Argentina, Uruguay 2 lần và các đội Anh, Pháp, Tây Ban Nha. từng thắng một lần.

Sau lần đầu tiên diễn ra vào năm 1930, giải đấu World Cup được tổ chức 4 năm một lần. Tuy nhiên, hai VCK World Cup 1942 và 1946 không thể diễn ra do ảnh hưởng của Chiến tranh thế giới thứ hai (1939-1945). Dưới đây là danh sách các đội chiến thắng trong mỗi mùa World Cup đã diễn ra:

 • Năm 1930, World Cup đầu tiên được tổ chức tại Uruguay và đội giành chức vô địch đăng cai tổ chức.
 • Năm 1934, giải đấu được tổ chức tại Ý và lịch sử đã lặp lại, đội địa phương đã giành chức vô địch.
 • Năm 1938, đội tuyển Ý tiếp tục giữ vững phong độ khi giành được chiếc cúp vô địch Pháp.
 • Năm 1950, giải vô địch bóng đá thế giới được tổ chức tại Brasil, cúp vô địch thuộc về đội tuyển Urugoay
 • Năm 1954, giải tổ chức tại Thụy Sĩ, nhà vô địch là Đức.
 • Năm 1958, giải được tổ chức tại Thụy Điển, đội vô địch đến từ Brazil.
 • Năm 1962, giải đấu được tổ chức tại Chile, đội tuyển Brazil tiếp tục giữ vững vị trí của mình.
 • Năm 1966, giải được tổ chức tại Anh và đội địa phương đoạt cúp vô địch.
 • Năm 1970, giải đấu được tổ chức tại Mexico và đội tuyển Brazil tiếp tục giành chức vô địch. Sau chiến thắng này, cúp vàng của ban tổ chức đã mãi mãi thuộc về đội tuyển Brazil.
 • Năm 1974, giải bóng đá được tổ chức tại Đức và chiếc cúp vô địch đã thuộc về đội địa phương.

World Cup được tổ chức mấy năm một lần?

 • Năm 1978, giải bóng đá được tổ chức tại Argentina, cúp vô địch tiếp tục thuộc về đội địa phương.
 • Năm 1982, Giải vô địch bóng đá thế giới được tổ chức tại Tây Ban Nha, cúp vô địch đã thuộc về đội tuyển Ý.
 • Năm 1986, giải bóng đá được tổ chức tại Mexico, Argentina là đội giành cúp vô địch.
 • Năm 1990, giải bóng đá được tổ chức tại Italia, cúp vô địch thuộc về Đức.
 • Năm 1994, giải đấu được tổ chức tại Hoa Kỳ và đội Brazil lần thứ 4 lên ngôi vô địch.
 • Năm 1998, giải được tổ chức tại Pháp và cúp vô địch thuộc về đội địa phương.
 • Năm 2002, giải bóng đá được tổ chức tại Hàn Quốc và Nhật Bản, cúp vô địch thuộc về đội tuyển Brasil.
 • Năm 2006, giải bóng được tổ chức tại Đức và đội Ý đã giành cúp vô địch,
 • Năm 2010, giải bóng đá được tổ chức tại Nam Phi và Tây Ban Nha là đội giành cúp vô địch.
 • Năm 2014, giải bóng đá được tổ chức tại Brasil, cúp vô địch thuộc về Đức.
 • Năm 2018, giải bóng đá được tổ chức tại Nga, và Pháp là đội giành cúp vô địch.

Như vậy, nếu thế giới không có tai nạn, cúp bóng đá thế giới sẽ diễn ra 4 năm một lần . Theo thống kê từ FIFA và Kantar Media, lượng khán giả xem World Cup mùa sau thường tăng gấp vài lần so với mùa trước. Qua đó có thể thấy sức hút của giải đấu này là vô cùng mạnh mẽ. Trong thời gian tới, các mùa giải World Cup sẽ tiếp tục diễn ra, hứa hẹn mang đến cho người yêu bóng đá những giây phút trải nghiệm và hòa mình cùng đam mê.

Bài viết liên quan