Zone 14 trong bóng đá là gì? Tại sao khu vực này lại quan trọng?

Zone 14 là thuật ngữ chỉ khu vực trước vòng cấm trong bóng đá hiện đại. Đó là khu vực rất gần khung thành, có thể sút hoặc tung ra những đường chiến đấu thuận lợi để ghi bàn. Xin vui lòng xem hình dưới đây

Khu vực 14 trong bóng đá là gì? - Trả lời thuật ngữ

Zone 14 – khu vực cực kỳ quan trọng

Như bạn có thể thấy, nếu bạn chia một sân bóng đá thành 18 khu vực, khu vực 14 (Zone 14) là khu vực ở giữa sân và ngay trước vòng cấm của đối phương. Đây là khu vực có các đặc điểm như:

  • Gần khung thành đối phương (cách khung thành 35 – 20m)
  • Có thể dễ dàng phát triển bóng theo các hướng khác nhau
  • Dễ dàng tung ra những cú sút xa nguy hiểm.

Điều này rất quan trọng bởi trong bóng đá chuyên nghiệp, nếu bạn không phòng ngự, tiền vệ đối phương có thể dễ dàng tung ra những cú sút xa cực kỳ nguy hiểm. Hơn nữa, khu vực này cũng đủ gần để các tiền vệ hàng đầu tung ra những đường chuyền tạo cơ hội ghi bàn cho đối phương.

Khu vực 14 trong bóng đá là gì? - Trả lời thuật ngữ

Trong Zone 14 – Đội phòng thủ nên làm gì?

Điều tốt nhất bạn có thể làm là hạn chế tối đa không gian chơi của đối thủ trong Zone 14, thông thường các đội có 2-3 người phụ trách kiểm soát Zone 14 của đội mình khi bị tấn công. Chúng ta hãy làm:

  • Theo sát cầu thủ cầm bóng và không để bóng đi xa
  • Giữ khoảng cách đủ gần để bao quát kịp thời
  • Tránh phạm lỗi quá gần vòng cấm của bạn
  • Phòng thủ khu vực là sự lựa chọn tối ưu

Một khi đã phòng thủ dày đặc, trong một khu vực nhỏ như khu 14 này, không phải lúc nào các đội tấn công cũng có thể đưa bóng sâu, phương án phù hợp thường là chuyền bóng.

Các tiền vệ tấn công (hoặc tiền đạo) khi nhận bóng cũng thường buộc phải quay lưng về phía khung thành nên không dễ xoay xở.

Trong bài viết này, chúng tôi không đủ khả năng phân tích cách đánh của Zone 14, chỉ có thể đưa ra nhận định: đây là khu vực quan trọng để tấn công và quan trọng để phòng thủ. Hãy cố gắng kiểm soát tốt khu vực này.

Bài viết liên quan