Kích thước tiêu chuẩn của sân bóng đá mini 5 người của VFF

Sân bóng đá 5 người hay còn gọi là sân mini 5 người, sân futsal. Đây là loại sân rất phổ biến, đặc biệt là ở khu vực miền Trung và miền Nam để tổ chức các giải bóng đá có số lượng người chơi ít. Tuy nhiên, Liên đoàn bóng đá Việt Nam cũng có những quy định rõ ràng về kích thước tiêu chuẩn của sân bóng đá mini 5 người để đảm bảo các trận đấu diễn ra đảm bảo chất lượng.

Kích thước tiêu chuẩn của sân bóng đá mini 5 người

Kích thước tiêu chuẩn sân bóng đá 5 người của VFF

Sân bóng đá mini 5 người trong nhà và ngoài trời có dạng hình chữ nhật với các kích thước do Liên đoàn bóng đá Việt Nam VFF quy định như sau:

 • Chiều dài : Chiều dài của sân bóng đá 5 người thường từ 25-42m phù hợp để tổ chức các giải bóng đá hay các trận đấu bán chuyên nghiệp. Còn với các trận bóng đá chuyên nghiệp do FIFA tổ chức, theo quy định, chiều dài tiêu chuẩn của sân là 40 mét.
 • Chiều rộng : Đối với các giải bóng đá bán chuyên nghiệp hoặc phong trào, chiều rộng của sân để đá 5 người là 15 đến 25 mét. Trong đó, kích thước tiêu chuẩn để tổ chức các giải đấu chuyên nghiệp là 20 mét. Ngoài ra, để các cầu thủ thi đấu an toàn, phần sân sẽ được kéo dài ra ngoài đường biên ngang mỗi bên 1-2 mét.
 • Diện tích : Diện tích tiêu chuẩn của một sân bóng đá mini 5 người là 800m2 bằng cỏ tổng hợp và futsal.

Kích thước tiêu chuẩn của sân bóng đá mini 5 người

Một số tiêu chuẩn khác của sân bóng mini 5 người

 • Đường biên : Đường biên trong sân bóng đá mini 5 người phải là vạch rõ ràng, có chiều rộng 8 cm. Đối với sân bóng đá nhân tạo, đường biên dọc là đường biên dọc của sân, đường biên ngang là đường biên ngang của sân, đường cắt qua chiều rộng của sân là đường phân nửa sân và tại đó có một điểm ở giữa gọi là trung tâm. Ở giữa sân là một hình tròn có bán kính 3 mét.
 • Khung đá phạt đền : Từ mép sân mỗi bên lấy 2 cột dọc của cầu môn làm tâm kẻ 1/4 hình tròn bán kính 6m trong sân. Từ mỗi cung của hai phần sân, nối các điểm cuối sẽ tạo thành một đường thẳng song song dài 3,16 mét và cách đều mỗi đường biên 6 mét. Lúc này, kích thước khung thành sân bóng 5 người nằm trong vùng giới hạn của các đường này. Đường phân định khu vực phạt đền được gọi là đường 6 mét.
 • Điểm phạt thứ nhất : Là điểm nằm giữa vạch 6m và vạch 3,16m.
 • Điểm phạt đền thứ hai : Là điểm nằm trên đường vuông góc và cách đường biên ngang 10m.
 • Cung góc : Vị trí của bóng khi thực hiện quả phạt góc được tính từ giao điểm của các đường kẻ dọc và đường ngang của mỗi góc với một phần tư đường tròn có bán kính 25 cm.
 • Kích thước khung thành : Ở giữa đường biên ngang mỗi bên của sân là khung thành. Kích thước khung thành sân bóng đá mini 5 người bao gồm 2 cột thẳng đứng vuông góc với mặt đất, cách nhau 3m và được nối với nhau bằng một khoảng cách nằm ngang, và song song với mặt đất một khoảng cách 2m. Mỗi cột dọc có đường kính 8 phân. Mục tiêu có thể tháo rời và trước khi bắt đầu trò chơi, mục tiêu phải được cố định chắc chắn xuống đất.
 • Lưới cầu môn : Lưới cầu môn thường được làm bằng vải, sợi đay hoặc dây nilon.
 • Mặt sân : Mặt sân phải bằng phẳng, không gồ ghề, có thể lát gỗ hoặc sử dụng cỏ nhân tạo. Lưu ý rằng không nên sử dụng bề mặt sân bê tông hoặc nhựa đường.
 • Khu vực thay người dự bị : Ghế của cầu thủ dự bị được đặt dọc theo vạch dài 5m và cách vạch giữa sân 5m. Phần này được xác định bởi hai đường vuông góc với giới hạn dọc và có chiều dài 80 cm. Người chơi phải vào và ra khỏi khu vực thay người của đội mình.

Kích thước tiêu chuẩn của sân bóng đá mini 5 người

Trên đây là nội dung chia sẻ của ban biên tập Hanoi FC về kích thước sân bóng 5 người . Hi vọng qua bài viết này các bạn đã hiểu hơn về quy định kích thước sân bóng đá mini qua đó bổ sung thêm cho mình những kiến thức liên quan đến môn thể thao phổ biến này. .

Bài viết liên quan